Untitled 2
Biện pháp để chống lại cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ-sblaw

Vụ Vinasun và Grab dưới góc nhìn luật sư

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời VTV2 về vụ kiện của Vinasun với Grab.

Cuối năm 2018, vì cho rằng Grab thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đánh tráo khái niệm, gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận của Vinasun nên hãng đã khởi kiện và yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng. Là một luật sư, ông nhìn nhận vụ việc này như thế nào cũng như đánh giá của ông về động thái của Vinasun?

Trả lời:

Nguyên nhân dẫn đến vụ kiện này là do Vinasun cho rằng Grab vi phạm Quyết định 24 của Bộ GTVT về “Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” (gọi tắt là “Đề án 24”), thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường vận tải hành khách bằng taxi, gây thiệt hại cho mình nên khởi kiện, đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng hơn 41,2 tỷ đồng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, một bên chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu có đầy đủ các yếu tố theo quy định của pháp luật, bao gồm hành vi trái pháp luật, có thiệt hại xảy ra, có quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật và yếu tố lỗi của người vi phạm. Việc chứng minh này tất nhiên không dễ dàng, đòi hỏi phải thu thập nhiều chứng cứ. Tòa án sẽ xem xét, đánh giá để có quyết định cuối cùng về việc có chấp nhận yêu cầu khởi kiện hay không và chấp nhận đến mức độ nào.

Vấn đề mấu chốt ở đây là Grab có vi phạm không và vi phạm đó của Grab có gây ra thiệt hại và toàn bộ thiệt hại cho Vinasun hay không? Việc sụt giảm doanh thu, lợi nhuận của Vinasun có phải là thiệt hại do Grab gây ra hay không?

Về phía VKS cũng chỉ ra rằng Grab dựa vào quyết định 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải để điều hành trọn vẹn một quy trình kinh doanh vận tải taxi tương tự như các hãng taxi truyền thống. Nên đề nghị Tòa Tp HCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu đòi bồi thường của Vinasun. Ông nhìn nhận như thế nào về quan điểm này của Viện kiểm sát Tp HCM?

Trả lời:

Để đánh giá xem kiến nghị của VKS có căn cứ hay không cần trả lời các câu hỏi: Grab có vi phạm đề án 24 hay không? Có vi phạm chính sách khuyến mại về giá hay không? Có mối quan hệ giữa hành vi vi phạm và thiệt hại của Vinasun không và thiệt hại là thiệt hại ở mức nào?

Mới đây, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa ra quyết định bổ sung quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKS TP.HCM trong vụ án Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab). Theo đó, VKS Cấp cao đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án

Các trường hợp Thừa phát lại không được lập vi bằng

Câu hỏi: Tôi được biết có những trường hợp sẽ không được lập vi bằng. …

Chat Zalo: 0904340664