Yêu cầu về PCCC với chung cư mini được quy định ra sao?

0
133

Phóng viên báo ANTD:

Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đêm 12-9 khiến hàng chục người thương vong, được nhiều người quan tâm là, yêu cầu về PCCC với chung cư mini được quy định ra sao?

Luật sư Nguyễn Thị Thu

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014, chung cư là loại hình nhà ở có từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung và có phần sở hữu chung, sở hữu riêng… cho các hộ gia đình.

Dù luật hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về chung cư mini, song trên thực tế, chung cư mini thường là toà nhà có diện tích nhỏ hơn chung cư thông thường, nằm trong khu dân cư, có từ hai tầng trở lên, mỗi tầng chia thành nhiều căn hộ, khép kín gồm một phòng ngủ, một phòng khách, khu bếp và nhà vệ sinh riêng – luật sư Nguyễn Thị Thu ( Giám đốc công ty SBLAW) – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Về yêu cầu về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini, theo các phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, nhà chung cư cao dưới 5 tầng và có khối tích dưới 5.000 m3; nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 2.500 m3; nhà hỗn hợp cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 1.500 m3 phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Với nhà chung cư cao dưới 5 tầng và có khối tích dưới 5.000 m3 phải có nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ/biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn đúng chuẩn; Có phương án chữa cháy đã được phê duyệt;

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời báo An ninh Thủ Đô
Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời báo An ninh Thủ Đô

Hệ thống điện, chống sét, tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc dùng nguồn lửa, nguồn nhiệt đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đúng theo tiêu chuẩn;

Có hệ thống cấp nước, giao thông, thông tin liên lạc phục vụ công tác chữa cháy; hệ thống báo cháy, ngăn cháy, ngăn khói và thoát nạn, phương tiện cứu người đảm bảo đúng tiêu chuẩn;

Có phân công và quy định nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy. Những người được phân công nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Với nhà chung cư cao 7 tầng trở lên, ngoài những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy nêu trên còn phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Trường hợp chủ sở hữu chung cư mini vi phạm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy có thể bị phạt tiền, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Điều 313 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2-5 năm.

Phạm tội làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7-12 năm – luật sư Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/quy-dinh-dieu-kien-ve-dam-bao-an-toan-pccc-o-chung-cu-mini-post551555.antd