Bản tin Lincoln Myanmar: Việc làm tại nước ngoài; phát hành mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến và các nội dung khác

0
436

Công ty Luật TNHH SBLAW lược dịch bản tin về việc làm tại nước ngoài, phát hành mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến và các nội dung khác từ Công ty Luật Lincoln – là đối tác của SBLAW.

Dưới đây là nội dung chi tiết của bản tin:

Bản tin 96 – ngày 22 tháng 08 năm 2022

Độc giả thân mến,

Chào mừng quý độc giả tới bản tin mới nhất của chúng tôi.

  1. VIỆC LÀM TẠI NƯỚC NGOÀI

Bộ Lao động của Hội đồng Hành chính Nhà nước (State Administration Council – SAC) đã tạo thuận lợi cho quy trình cấp giấy phép môi giới việc làm tại nước ngoài (theo bản dịch tiếng Anh [1] của thông báo đăng trên trang chủ của Bộ vào ngày 04/08/2022).

Các công ty (địa phương) muốn xin giấy phép đặc biệt phải có GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH, người (i) SỞ HỮU BẤT ĐỘNG SẢN có giá trị ít nhất là 100 TRIỆU MMK (hiện tại khoảng 33.000 USD) – điều này không thay đổi – và (ii) CÓ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG đứng tên giám đốc điều hành với ít nhất 100 TRIỆU MMK trong đó.

Trước đó, giám đốc điều hành phải chứng minh rằng 100 triệu MMK đã nằm trong tài khoản ngân hàng của giám đốc điều hành trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi nộp đơn xin giấy phép. Bây giờ, số tiền này phải được xuất trình khi đăng ký giấy phép và được giữ trong tài khoản trong 6 tháng trước khi nó có thể được sử dụng. Hơn nữa, bản sao kê ngân hàng cho thấy khoản tiết kiệm ít nhất 100 triệu MMK phải được nộp mỗi lần gia hạn giấy phép.

Dường như KHÔNG CẦN ĐẶT CỌC 25 triệu MMK nữa.

Giấy phép CÓ THỜI HẠN TRONG 2 NĂM.

Việc đưa người lao động từ Myanmar ra nước ngoài thông qua các kênh chính thức có quy trình rất rườm rà, thay đổi tùy theo quốc gia đến. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề này.

  1. PHÁT HÀNH MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TRỰC TUYẾN

Bốn Luật sở hữu trí tuệ đã được ban hành vào năm 2019 để hiện đại hóa khuôn khổ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ lỗi thời của Myammar (xem tổng quát toàn bộ được cập nhật gần đây của chúng tôi[2]), nhưng chưa được thực thi do các sự kiện chính trị gần đây.

Cục SHTT mới thành lập thuộc Bộ Thương mại đã bắt đầu “GIAI ĐOẠN CHẠY THỬ” vào tháng 10 năm 2020, trong đó các nhãn hiệu hiện có có thể được tải lên CƠ SỞ DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN. “Nhãn hiệu hiện có” là nhãn hiệu mà chủ sở hữu (i) đã nộp đơn đăng ký bằng hồ sơ giấy với Văn phòng Đăng ký Chứng thư hoặc (ii) có thể chứng minh rằng nhãn hiệu đang được sử dụng ở Myanmar thông qua các tài liệu hiển thị ngày tháng như quảng cáo trên báo.

Giai đoạn chạy thử dự định sẽ kết thúc vào tháng 03 hoặc 04 năm 2021, nhưng hiện tại vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, vào ngày 01/07/2022, Cục SHTT ban hành 19 MẪU ĐƠN ĐỂ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU, chứng tỏ khả năng GIAI ĐOẠN CHẠY THỬ CHUẨN BỊ KẾT THÚC. Mẫu đơn song ngữ có thể được truy cập tại trang chủ của Cục SHTT [3].

Các chủ sở hữu nhãn hiệu CHƯA ĐĂNG KÝ QUYỀN SỞ HỮU với Văn phòng Đăng ký Chứng thư thì NÊN ĐĂNG KÝ NGAY BÂY GIỜ và ngay khi Văn phòng Đăng ký Chứng thư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký, chuyên viên SHTT sẽ TẢI LÊN CƠ SỞ DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN.

Các chủ sở hữu nhãn hiệu có văn bản quyền sở hữu đã đăng ký (hoặc bằng chứng rằng nhãn hiệu đang được sử dụng ở Myanmar) cũng phải được chuyên viên SHTT đăng tải các giấy tờ lên cơ sở dữ liệu trực tuyến.

  1. NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHÔNG CÒN ĐƯỢC PHÉP XUẤT KHẨU ĐẬU, NGÔ VÀ VỪNG

Thông báo 24/2019 của Bộ Thương mại ban đầu cho phép các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và các công ty liên doanh xuất khẩu các loại hàng hóa sau:

STT

Mặt hàng

Yêu cầu

1

Thịt, cá

Sự chấp thuận của Cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản

2

Các loại đậu, ngô, vừng được biến đổi để tiêu thụ hoặc chế biến

Sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và các Cục liên quan khác

3

Gạo, gạo tấm

Vốn đầu tư tối thiểu là 3 triệu USD được chuyển khoản từ nước ngoài; là hội viên của Liên đoàn Lúa Gạo Myanmar

4

Bột giấy, giấy

Tuân thủ các quy định, luật lệ

5

Các loại hạt giống

Tuân thủ Luật Trồng trọt

6

Quặng tinh luyện

Sự chấp thuận Cục Mỏ

7

Các sản phẩm trái cây bán thành phẩm và thành phẩm

Giấy phép từ các cục liên quan theo quy định Luật Thực phẩm

8

Đồ nội thất gỗ

Sự chấp thuận của Cục Lâm Nghiệp

Bản tin Xuất/ Nhập khẩu 8/2022 ngày 27 tháng 7 năm 2022 (bản dịch tiếng Anh [4]) nay bãi bỏ một loạt các yêu cầu đặt ra trước đó với đậu, ngô và vừng phải đáp ứng để được phép xuất khẩu bởi người nước ngoài, nghĩa là các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và các công ty liên doanh nước ngoài/trong nước không được xuất khẩu hàng hóa này nữa..

  1. NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG

Ngân hàng Trung ương (“NHTW”) gần đây đã đặt tỷ giá hối đoái USD/MMK chính thức ở mức 1: 2,100 (từ 1: 1,850); tỷ giá thị trường hiện là xấp xỉ. 1: 3,000.

Hơn nữa, NHTW đặt biên độ giao dịch ngoại hối [5] là ± 0,3% tỷ giá tham chiếu NHTW.

Bên cạnh đó, Ngân hàng còn cho phép các nhà xuất khẩu giữ lại 35% thu nhập xuất khẩu của họ bằng ngoại tệ [6] để sử dụng cho riêng họ hoặc để bán cho bên thứ ba theo tỷ giá thị trường trong vòng 30 ngày; bất kỳ số dư nào còn lại phải được bán cho ngân hàng theo tỷ giá NHTW.

Ngoài ra, NHTW cho phép các công ty được miễn trừ (như các công ty có giấy phép Ủy ban Đầu tư Myanmar (Myanmar Investment Commission – MIC)) và các cá nhân sử dụng thu nhập ngoại hối của họ theo ý muốn [7], với điều kiện là họ chỉ có thể chuyển chúng ra nước ngoài khi có sự chấp thuận của Ủy ban Giám sát Giao dịch Ngoại hối.

Người mua ngoại hối từ các nhà xuất khẩu hoặc các công ty được miễn trừ phải sử dụng nó trong vòng 30 ngày và bán bất kỳ số tiền chưa sử dụng nào cho ngân hàng theo tỷ giá NHTW.

Cuối cùng, NHTW thắt chặt đáng kể những yêu cầu nhận diện khách hang và thẩm định đối với các giao dịch tiền trên điện thoại. [8]

  1. CẢI TỔ

Hội đồng Hành chính Nhà nước (HĐHCNN) cải tổ lãnh đạo cấp cao của NHTW vào ngày 19/08/2022. Thống đốc và một trong hai phó thống đốc “được phép nghỉ hưu”; phó thống đốc thứ hai Daw Than Than Swe (người bị bắn vài tháng trước nhưng nay đã hồi phục) được làm thống đốc. U Zaw Myint Naing được chỉ nhiệm làm phó thống đốc.

Hơn nữa, các bộ trường công đoàn trong nội các của HĐHCNN trong các bộ sau đây được chuyển công tác hoặc nghỉ hưu: “Văn phòng Chính phủ Công đoàn (2)”; đầu tư, quan hệ kinh tế nước ngoài; thông tin; năng lượng; nhập cư, dân số; thương mại; khách sạn, du lịch.

U Aung Naing Oo chuyển công tác từ Bộ Đầu tư và Quan hệ Kinh tế Nước ngoài tới Bộ Thương mại; bộ đầu tiên được Tiến sĩ Kan Ză lãnh đạo, Tổng Kiểm toán nhà nước của Công đoàn HĐHCNN và, dưới chính phủ Thein Sein, bộ trưởng Bộ Quy hoạch và Phát triển Kinh tế Quốc gia.

Chúng tôi hy vọng độc giả sẽ thấy các thông tin này hữu ích.

Sebastian Pawlita                          Nyein Chan Zaw

Giám đốc điều hành                         Giám đốc

Links:
——
[1] 
https://www.lincolnmyanmar.com/wp-content/uploads/2022/08/overseas-employment-i.pdf
[2] 
https://www.lincolnmyanmar.com/wp-content/uploads/2022/05/Intellectual-property-protection-in-Myanmar-updated-28-May-2022.pdf
[3] https://ipd.gov.mm/trademark/trademark-1/forms-for-trademark
[4] 
https://www.lincolnmyanmar.com/wp-content/uploads/2022/08/Revocation-pulses-and-sesame.pdf
[5] 
https://www.lincolnmyanmar.com/wp-content/uploads/2022/08/CBM-Directive-11-2022.pdf
[6] 
https://www.lincolnmyanmar.com/wp-content/uploads/2022/08/CBM-Letter-1-paka-1956.pdf
[7] 
https://www.lincolnmyanmar.com/wp-content/uploads/2022/08/CBM-Letter-1-paka-1937.pdf
[8] 
https://www.lincolnmyanmar.com/wp-content/uploads/2022/08/mobile-money-letter.pdf