Untitled 2

Bị cáo không có mặt tại phiên tòa thì xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Em tôi đánh người bị người ta kiện nhưng rồi bỏ trốn, đến lúc tòa triệu tập thì lại không có mặt. Vậy cho tôi hỏi em tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 290 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án trong suốt thời gian xét xử vụ án; nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì bị áp giải; nếu bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa.

Nếu bị cáo bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

Nếu bị cáo trốn thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị cáo.

Như vậy trường hợp em bạn bỏ trốn thì sẽ bị Cơ quan điều tra truy nã trước khi phiên tòa xét xử diễn ra. Tuy nhiên cũng theo điểm a Khoản 2 Điều này thì trường hợp bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả thì Tòa án được quyền xét xử khi vắng mặt bị cáo. Để đảm bảo quyền và lợi ích tối đa cho mình thì em bạn nên có mặt tại Tòa để hợp tác giải quyết.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán hộ điện thoại mà không biết là đồ ăn cắp có bị xử lý pháp luật không?

Câu hỏi: Em có đứa bạn nhờ bán chiếc điện thoại Iphone X bảo là …

Chat Zalo: 0904340664