Untitled 2

Chất lượng dịch vụ là cách thức quảng bá tốt nhất cho hãng luật

Chia sẻ với Đời sống pháp luật quanh nghề luật sư và hoạt động của công ty luật SBLAW, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW cho rằng “chất lượng dịch vụ là cách thức quảng bá tốt nhất”.

Ngọc Anh thực hiện.

SBLAW do luật sư làm chủ tịch, tính đến năm 2017 đã có 9 năm hoạt động và đang hướng tới kỷ niệm 10 năm, luật sư có thể chia sẻ quá trình hình thành và phát triển của công ty?

SBLAW ra đời trên ý tưởng từ 6 thành viên sáng lập, gồm những luật sư và nhà tư vấn trẻ, mong muốn xây dựng một hãng luật tư vấn về đầu tư, kinh doanh và sở hữu trí tuệ có uy tín trên thị trường.

Phải tâm sự thật rằng, tại thời điểm mới thành lập, chúng tôi không có nền tảng tài chính mạnh, có rất ít những mối quan hệ khách hàng và đối tác để có thể phát triển công ty, các thành viên sáng lập là những luật sư trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm sống và trải nghiệm trên thương trường, chúng tôi đã không lường trước được những khó khăn và thách thức trước mắt, vì vậy, “con tàu” SBLAW đã thực sự gặp khó khăn và đã gặp phải những tảng “đá ngầm”, tưởng như sắp đắm.

Sau mỗi khó khăn như vậy, ban lãnh đạo công ty đã có những buổi họp, tổ chức rút kinh nghiệm và tiến hành tái cơ cấu, sau mỗi lần như thế, SBLAW đã trở lên vững mạnh hơn cả về tài chính và quản trị.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập, có thể nhận thấy, SBLAW đã định vị được thương hiệu của mình trên thị trường tư vấn với tư cách là hãng luật tư vấn kinh doanh và sở hữu trí tuệ, chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện quy trình quản trị nội bộ và tài chính hiện đại, xây dựng cách thức phân chia lợi nhuận công ty để có thể thu hút được nhiều luật sư giỏi về làm việc cho hãng.

Theo quan điểm cá nhân của tôi, các luật sư và hãng luật tại Việt Nam còn yếu về hoạt động marketing, đặc biệt là các hãng luật còn non trẻ, ông có thể chia sẻ thêm những suy nghĩ của mình về vấn đề này?

Những luật sư là những nhà tư vấn pháp lý, hoạt động marketing cần phải có những chuyên gia để có thể tư vấn và triển khai một chiến dịch marketing hiệu quả.

Tuy nhiên, do chi phí marketing thường chiếm 20% trong tổng chi phí doanh nghiệp, không phải hãng luật nào cũng có thể chi một số tiền lớn như vậy và có thể thuê một công ty hoặc những chuyên gia về marketing thực hiện cho mình, vì vậy, các hoạt động marketing của các hãng luật, đặc biệt là hãng luật trẻ còn yếu, từ đó, ảnh hưởng tới hoạt động quảng bá và tăng trưởng doanh thu.

Đối với SBLAW, chúng tôi luôn tìm tòi và trực tiếp thực hiện các hoạt động marketing, làm sao vừa đảm bảo chi phí thấp nhất và đạt được hiệu quả cao.

Chúng tôi kiên trì với chính sách marketing dựa trên nền tảng Internet bằng cách thực hiện chiến lược quảng cáo từ khoá (adword) và quảng cáo banner (adsense), bên cạnh đó chúng tôi thực hiện việc xây dựng hệ thống website chuẩn với việc cập nhật thường xuyên các bài viết và tình huống tư vấn.

Khi có bất cứ phương tiện quảng báo nào mới, chúng tôi nghiên cứu và cho áp dụng ngay, ví dụ chúng tôi đang thực hiện khá hiệu quả mô hình email marketing và mô hình mạng xã hội.

Các hình thực quảng bá truyền thống như tham gia tổ chức hội thảo chuyên ngành, viết các bài nghiên cứu và xuất bản phẩm, tham gia trả lời phóng vấn các kênh truyền hình và phát thanh để tham gia phản biện chính sách, chúng tôi vẫn kiên trì thực hiện.

Ngoài ra, để khách hàng quốc tế có thể biết đến SBLAW, chúng tôi thực hiện các chiến lược quảng báo thông qua công tác đánh giá và xếp hạng của các tổ chức đánh giá tín nhiệm như The Legal 500, IFLR 1000.

IMG_3827

Như phân tích của anh, tôi nhận thấy anh thực hiện chiến lược marketing rất toàn diện và hiệu quả với chi phí thấp, anh có sẵn sàng chia sẻ với các luật sư và hãng luật đồng nghiệp không?

Tôi đã và đang chia sẻ những kinh nghiệm này cho các bạn bè, đối tác và luật sư đồng nghiệp, quan điểm của tôi là thị trường còn rộng, tôi không dấu kinh nghiệm, kể cả những thất bại của mình cho các bạn đông nghiệp, đặc biệt là các luật sư trẻ đang khởi nghiệp.

Tuy nhiên, tôi luôn nhấn mạnh rằng, chất lượng dịch vụ của hãng luật mới là cái cốt lõi để duy trì và phát triển doanh thu, ở nhiều quốc gia có hoạt động dịch vụ luật sư phát triển, luật sư không được tiến hành hoạt động quảng bá, ví dụ như ở Nhật Bản, đến tận năm 2005, các luật sư không thể quảng cáo trên báo về dịch vụ của mình, để sống được, các luật sư cần phải xây dựng danh tiếng bằng những vụ việc cụ thể và bằng chất lượng tư vấn, rồi khách hàng sẽ tự tìm tới.

Theo quan điểm của tôi, đây vẫn là cỗi lõi của nghề nghiệp luật sư chúng ta, SBLAW chúng tôi vẫn đang kiên trì với mục tiêu này.

Như ông đã chia sẻ ở trên, SBLAW đã định vị mình là một hãng luật tư vấn kinh doanh và sở hữu trí tuệ, vậy trong thời gian tới, ông có muốn mở rộng sang lĩnh vực khác không?

Trong thời gian tới, SBLAW vẫn tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là tư vấn kinh doanh, đầu tư và sở hữu trí tuệ, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thúc đẩy cạnh tranh, chúng tôi sẽ cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ chứ không cạnh tranh bằng giá.

Bên cạnh đó, để khai thác thế mạnh của SBLAW, đó là các luật sư và chuyên viên tư vấn đều có thể giao tiếp và làm việc được bằng tiếng Anh, chúng tôi sẽ mở rộng thêm mảng dịch vụ tranh tụng thương mại quốc tế tại Toà án và Trọng tài.

Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ cho văn phòng SBLAW Hồ Chí Minh.

Một câu hỏi cuối, theo ông, để xây dựng một hãng luật thành công, điều gì là quan trọng?

Nghề luật sư là nghề chịu áp lực về thời gian và khách hàng, việc quan trọng là xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện và cởi mở để các luật sư và chuyên viên tư vấn cảm thấy công ty và ban lãnh đạo như một chỗ dựa cho mình trong công việc.

Nghề luật sư cũng là một nghề có tỷ lệ nhảy việc rất cao, ảnh hưởng tới chất lượng tư vấn, vì vậy, chúng tôi đang tìm cách khắc phục hiện tượng này bằng cách tạo ra một môi trường làm việc mà mỗi luật sư và chuyên viên tư vấn làm việc như cho chính mình chứ không phải làm việc cho ban lãnh đạo công ty.

Tạo ra một cơ chế phân chia thu nhập và lợi nhuận công bằng, phản ánh đúng khả năng và năng lực của mỗi luật sư.

Khi các hãng luật và trong đó có SBLAW giải quyết được hiện tượng này thì là nền tảng quan trong để xây dựng một hãng luật thành công.

Cám ơn ông và chúc mừng năm mới 2017.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quy trình tư vấn nhanh chóng, chính xác

Tư vấn pháp luật qua email nhanh chóng, uy tín

Hiện nay, với nhu cầu tra cứu thông tin pháp luật, tư vấn pháp luật …

Chat Zalo: 0904340664