Chuyển hộ khẩu đăng ký thường trú

0
444

Câu hỏi: Tôi ở Thái Nguyên. Tôi đang xin chuyển khẩu cho con trai tôi vào nhà dì ruột của mình. Địa chỉ chuyển đến cùng ở một phường. Công an thành phố Thái Nguyên yêu cầu tôi phải có xác nhận việc cư trú thực tế của con trai tôi với dì tôi thì mới đồng ý cho chuyển khẩu. Tôi đã tìm hiểu các quy định, nhưng không thấy có quy định về thủ tục trên. Tôi xin a/c tư vấn cho tôi.

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Vấn đề chuyển hộ khẩu được quy định tại điều 28 Luật cư trú 2006, sửa đổi và bổ sung 2013.

Tại Điểm a Khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006, sửa đổi và bổ sung 2013, Công dân chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì không cần phải thực hiện việc xin giấy chuyển khẩu mà chỉ cần thực hiện việc đăng ký thường trú theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp muốn chuyển hộ khẩu sang nhà dì ruột trong cùng một phường của thành phố Thái Nguyên (là thành phố thuộc tỉnh) nên chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh thay đổi sổ hộ khẩu theo quy định tại Khoản 4 Điều 29 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013.

Hồ sơ bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (Bản sao có công chứng);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới theo quy định tại Điều 6 Nghị Định 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú.

Như vậy, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, Công an thành phố Thái Nguyên hoàn toàn có căn cứ để yêu cầu bạn phải xuất trình xác nhận việc cư trú trên thực tế của con trai bạn với nhà dì bạn – đây được coi là giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới. Nếu không sẽ không được chuyển hộ khẩu để đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.