Untitled 2

Cơ chế doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trao đổi với phóng viên VTC10 về cơ chế Cơ chế doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá.

Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Câu hỏi: Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ được cho là có nhiều ưu việt khi tiết giảm thời gian, chi phí cho Dn, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng thực hiện cơ chế này không hề dễ dàng vì nó có nhiều quy định phức tạp, mới. Ông có chia sẻ như thế nào về vấn đề này?

Trả lời: Theo quy định thí điểm của Bộ tài chính, cơ chế để tự doanh nghiệp phát hành C/O là một cải cách và thúc đẩy cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Do đây là giai đoạn thử nghiệm, vì vậy, Bộ tài chính đã đưa ra nhiều điều kiện như về doanh thu, về nhân lực nhằm đưa ra những danh sách doanh nghiệp đáp ứng.

Theo quan điểm của tôi, do mới là lần đầu thực hiện, việc đưa ra các tiêu chí và điều kiện như trên là cần thiết.

Sau quá trình thử nghiệm và thí điểm, cơ quan chức năng có thể sửa đổi và bổ sung, nếu cần có thể rút bớt các điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp.

Câu hỏi: Bên cạnh đó thì Doanh nghiệp cũng Lo ngại thời gian thông quan theo cơ chế mới sẽ chậm hơn do Việt Nam chưa xây dựng được hệ thống dữ liệu đầy đủ? Ý kiến của ông về vấn đề này?

Trả lời: Hệ thống dữ liệu đầy đủ là một yêu cầu bắt buộc khi triển khai mô hình này, nếu hệ thống dữ liệu không đầy đủ, không liên thông với hệ thống doanh nghiệp và với các cơ quan hải quan của nước nhập khẩu thì việc chậm trong quá trình thông quan là có thể xảy ra, điều này đòi hỏi nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ và liên thông.

Câu hỏi: Liệu có những thách thức với cơ quan chức năng về rủi ro phát sinh trong việc quản lý gian lận khi thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa không, thưa ông?

Trả lời: Phải khẳng định là có rủi ro bởi vì quan điểm và cách hiểu của doanh nghiệp và cơ quan chức năng đôi khi là khác biệt với nhau.

Bên cạnh đó, cũng có một số doanh nghiệp gian lận mà cơ quan chức năng không thể phát hiện do nhân lực mỏng và không đủ phương tiện thiết bị.

Nếu như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc xuất khẩu của Việt Nam.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Nguyên tắc thực hiện khuyến mãi - internet

Nguyên tắc thực hiện khuyến mãi

Câu hỏi: Tôi là Hương. Quý công ty cho tôi hỏi, pháp luật quy định …

Chat Zalo: 0904340664