Untitled 2

Điều kiện mới để vay mua nhà xã hội

Luật sư Nguyễn Thanh Hà nêu quan điểm về việc ngân hàng chính sách xã hội đưa ra các điều kiện mới để vay mua nhà xã hội.

Mời quý vị xem nội dung bài phỏng vấn:

Câu hỏi:  Vay mua nhà ở XH theo chính sách từ NHCSXH với ls 4,8%/năm người dân phải gửi tiết kiệm tối thiểu 12 tháng tại NH này. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Trả lời: Theo quan điểm của tôi, đối với người mua nhà và nhà ở xã hội, việc huy động tài chính với người mua nhà ban đầu là khá khó khăn.

Với việc người mua nhà xã hội cần huy động từ 20% đến 30% tổng giá trị ngôi nhà cũng là một khó khăn rồi, nếu yêu cầu phải thêm tiền gửi tiết kiệm 1 năm nữa thì cũng khó khăn hơn.

Vì vậy tôi kính đề nghị NH xem xét lại điều kiện này để tạo thuận lợi hơn cho người mua nhà ở xã hội.

Câu hỏi;  Theo NHCSXH, gửi tiết kiệm của người dân nhằm mục đích đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng. Vậy theo ông, liệu giải pháp này có phát huy được hiệu quả hay không?

Trả lời: Đây là một giải pháp mà NH đưa ra, tuy nhiên, như đã nêu quan điểm ở trên, việc NH yêu cầu người mua nhà gửi tiết kiệm cũng sẽ gây khó khăn cho việc huy động vốn ban đầu.

Câu hỏi;  Nhiều quan điểm cho rằng, Đến thời điểm hiện tại, chương trình cho vay này vẫn chưa thể thực thi vì chưa có vốn. điều này có ảnh hưởng như thế nào tới tính khả thi và hiệu quả của chính sách này?

Trả lời: Việc chưa có vốn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch dải ngân của NH và vì vậy chính sách của Chính phủ cung cấp tín dụng giá rẻ cho người thu nhập thấp có thể mua nhà là không thể thực hiện được.

Đề nghị chính phủ xem xét và sớm cấp tín dụng cho chương trình này.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664