Untitled 2

Quy định mới về hoàn thuế GTGT

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã trình bày quan điểm về nội dung mới về vấn đề hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp như sau:

Câu hỏi: Từ 1.7, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có hiệu lực, quy định doanh nghiệp có số thuế GTGT đầu vào âm liên tục 12 tháng do vẫn còn hàng tồn kho sẽ không còn được hoàn thuế GTGT như trước.Nếu như vậy việc DN bán được 20 đồng, tồn kho 80 đồng thì chỉ được hoàn thuế 2 đồng (10% của 20 đồng). DN cho rằng như vậy là ngành thuế đang chiếm dụng thuế của mình, ông đánh giá tn về vấn đề này?

Trả lời: Theo quan điểm của tôi, với quy định này thì doanh nghiệp sẽ có những thiệt hại nhất định, bởi vì chúng ta biết là việc hoàn thuế trước đây với doanh nghiệp đã khó khăn nay với quy định này nữa thì doanh nghiệp cũng sẽ khó hơn trong việc hoàn thuế.

Đối với mỗi doanh nghiệp, vấn đề hàng tồn kho là một thực tế, nếu cơ quan thuế không cho hoàn thuế phần này cũng là một thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Câu hỏi: Bộ TC lý giải quy định này nhằm tránh trường hợp DN gian lận,rút ruột tiền hoàn thuế cũng như giảm thiểu thủ tục. Quy định có thể sẽ bất lợi với 1 số DN nhưng về lâu dài tốt về mặt quản lý ông đánh giá thế nào?

Trả lời: Nếu để chống gian lận thuế và thất thu thuế, bộ TC cần có nhiều giải pháp khác chứ không nhất thiết phải áp dụng cho giải pháp này.

Hiện tại doanh nghiệp Việt Nam cũng đang khó khăn, đặc biệt là vấn đề giải quyết hàng tồn kho, vì vậy, bộ tài chính cần có phương án hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp nhiều hơn về mặt thủ tục, đặc biệt là thủ tục hoàn thuế.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

quy-dinh-ve-viec-phan-chia-di-san-thua-ke-theo-di-chuc

Thu nhập từ thừa kế có được miễn thuế không?

Câu hỏi: Tôi là Hương, ở Hà Nội. Tháng 7/2019, ông nội tôi mất có …

Chat Zalo: 0904340664