Untitled 2
Sửa máy

Có được thu học phí người lao động được tuyển vào để học nghề?

Câu hỏi: Em trai tôi có xin vào làm tại một hiệu sửa xe. Trong thời gian làm việc, với sự chỉ dẫn của chủ quán em em có thể sửa xe và tạo ra thu nhập cho tiệm. Tuy nhiên mỗi tháng chủ tiệm vẫn yêu cầu em đóng 1 triệu phí học nghề. Luật sư có thể tư vấn cho tôi biết về hành vi của chủ hiệu có đúng theo quy định Pháp luật hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 61, Bộ luật lao động 2012 quy định về việc học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động:

“1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí…”.

Vì vậy, việc chủ hiệu thu tiền 1 triệu phí học nghề của em bạn là trái pháp luật. Vì hình thức học nghề này của em bạn là vừa học nghề vừa thực hành làm việc luôn. Thậm chí còn có thể giúp cửa hàng tạo ra thu nhập.

Ngoài ra, theo Khoản 2, Điều 61, Bộ luật lao động 2012 có quy định thêm: Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

Theo như bạn nói thì em bạn có thể theo hướng dẫn và tạo ra lợi nhuận cho quán thì em bạn hoàn toàn có thể thoả thuận với chủ quán về việc trả lương.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông là bao lâu?

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW. Xin hỏi hiện nay vẫn còn …

Chat Zalo: 0904340664