Untitled 2
Phá vỡ hợp đồng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng do trả lương không đúng hạn

Câu hỏi: Tôi có ký kết hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với 1 công ty BĐS tuy nhiên công ty thường xuyên trả lương không đúng thời hạn. Tôi có nói với Công ty là sẽ chấm dứt HĐLĐ tuy nhiên công ty có nói tôi không được nghỉ trước thời hạn khi đã ký Hợp đồng 1 năm, nếu vẫn cố tình thì công ty không giải quyết quyền lợi cho tôi. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi, tôi chấm dứt HĐLĐ như vậy có đúng quy định không và quyền lợi của tôi được giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 thì: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

– Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

– Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

– Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

– Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

– Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

– Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn với lý do không được trả lương đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên bạn phải thông báo cho công ty trước ít nhất 3 ngày làm việc, nếu bạn không thông báo cho công ty biết trước ít nhất 3 ngày làm việc thì việc nghỉ việc này là trái pháp luật.

Về quyền lợi của bạn, do bạn ký HĐLĐ 1 năm nhưng nay bạn chưa làm đủ 1 năm nên bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện để nhận trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp theo Điều 48, Luật lao động 2012 và Điều 49 Luật việc làm 2013. Tuy nhiên, bạn sẽ được trả lại sổ bảo hiểm xã hội theo khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012: khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông là bao lâu?

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW. Xin hỏi hiện nay vẫn còn …

Chat Zalo: 0904340664