Untitled 2
Chi tài sản

Người lao động bị tai nạn lao động có được trả lương?

Câu hỏi: Bố tôi làm việc trong một công ty xây dựng tuy nhiên vừa rồi trong lúc làm việc bố tôi bị ngã, giám định thương tật lên tới 10%. Trong thời gian nghỉ để chữa trị bố tôi không được công ty trả lương. Vậy Luật sư cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo Điều 144, Bộ Luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động như sau:

“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”

Ngoài ra bố của bạn còn được hưởng những quyền lợi về trợ cấp bảo hiểm và bồi thường theo quy định tại Điều 145 Luật lao động 2012. Việc công ty không trả lương cho bố bạn thời gian này là trái quy định pháp luật có thể bị xử lý theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 22 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì:  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm đối với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi:

đ) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ trợ cấp, bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định.”

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông là bao lâu?

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW. Xin hỏi hiện nay vẫn còn …

Chat Zalo: 0904340664