Untitled 2
Có được tự ý sử dụng nhà chung của vợ chồng để kinh doanh không-sblaw

Có được tự ý sử dụng nhà chung của vợ chồng để kinh doanh không?

Câu hỏi: Tôi là Huyền. Tôi đang có dự định mở một shop quần áo tại nhà mà không nói với chồng. Ngôi nhà được vợ chồng tôi góp tiền mua khi mới cưới. Xin hỏi, tôi có phải thỏa thuận với chồng khi mở shop quần áo trên ngôi nhà chung của 2 vợ chồng không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 31 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 31. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.”

Theo quy định của pháp luật thì khi bạn có ý định mở shop quần áo tại nhà chung của 2 vợ chồng thì bạn phải thỏa thuận với chồng. Nếu bạn không thỏa thuận với chồng mà tự ý mở shop là trái với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Điều 36 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 36. Tài sản chung được đưa vào kinh doanh

Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc một bên đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải lập thành văn bản.”

Theo quy định của pháp luật thì thỏa thuận giữa vợ chồng bạn để bạn mở shop quần áo phải được lập thành văn bản.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664