Untitled 2

Có thể mang xe ô tô đang sử dụng ở nước ngoài về Việt Nam được không?

Câu hỏi:  Em hiện đang sinh sống tại Úc, có dự định về VN ở. Cho e hỏi em có thể mang xe ô tô hiện em đang sử dụng về VN không? Và chi phí bao nhiêu ạ? Vấn đề nữa là nếu được phép mang xe về, xe bên Úc tay lái bên phải, VN tay lái bên trái vậy xe em có được lưu hành không? Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 103 Thông tư 38/2015/TT-BTC:

Điều 103. Các trường hợp miễn thuế

  1. Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài mang vào Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài trong mức quy định, bao gồm:

………………………………….

    c) Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép về Việt Nam định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài.

Riêng xe ô tô, xe mô tô đang sử dụng của gia đình, cá nhân mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam chỉ được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc.”

Như vậy bạn có thể mang xe ô tô hiện đang sử dụng về Việt Nam.Khi mang xe hơi về Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu cho một 1 chiếc, trường hợp bạn có dự định mang thêm thì những chiếc xe sau phải đóng thuế theo quy định của pháp luật.

 

Còn đối với thắc mắc về điều kiện lưu thông xe ô tô của bạn, theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

  1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

…………………………………………..

     c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;”

 

Quy định của chính phủ ở đây cụ thể là quy định tại Điều 3 Nghị định 80/2009/NĐ-CP quy định xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông ở Việt Nam:

Điều 3. Điều kiện để xe ô tô có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam

  1. Xe ô tô chở người
  2. Xe ô tô thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài, đã được đăng ký và gắn biển số nước ngoài.
  3. Xe ô tô phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực.
  4. Người lái xe là người có quốc tịch của quốc gia thực hiện quy tắc giao thông đi bên trái và vượt xe về bên phải, có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.
  5. Có văn bản chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải.”

 

Như vậy, xe ô tô của bạn vẫn được lưu hành tại Việt Nam, miễn là bạn đảm bảo đủ các điều kiện nêu trên được quy định tại Điều 3 Nghị định 80/2009/NĐ-CP.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664