Untitled 2
quy-dinh-ve-viec-phan-chia-di-san-thua-ke-theo-di-chuc
nguồn internet

Di sản thừa kế chia như thế nào khi di chúc bị thất lạc?

Câu hỏi: Tôi là Hạnh. Bố tôi mất có để lại di chúc nhưng di chúc bị thất lạc không tìm thấy. Xin hỏi, trong trường hợp này thì di sản thừa kế của bố tôi được chia như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 642 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 642. Di chúc bị thất lạc, hư hại

1. Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc.

3.Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.”

Theo quy định của pháp luật thì khi di chúc thất lạc sẽ coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật. Như vậy, khi di chúc của bố bạn bị thất lạc không tìm thấy thì sẽ coi như không có di chúc và chia thừa kế theo pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về Những điểm mới của chế định thừa kế trong Bộ luật dân sự trong chương trình Bạn và pháp luật, kênh VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

contract_ofym

Hợp đồng vô hiệu

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do có đối …

Chat Zalo: 0904340664