Untitled 2
Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải chịu trách nhiệm gì - internet

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải chịu trách nhiệm gì?

Câu hỏi: Tôi là Hương. Tôi sống với chồng đã ly hôn được 1 năm, trước đó chúng tôi có 1 bé trai 5 tuổi và con sống với tôi. Trong suốt thời gian sau khi ly hôn đến nay thì chồng tôi không hề có trợ cấp nào cho con cả. Xin hỏi, chồng tôi có phải chịu trách nhiệm gì khi không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Chồng bạn không cấp dưỡng cho con chưa thành niên sau khi ly hôn trong trường hợp không sống chung có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

–           Xử phạt hành chính:

Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Điều 54. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật.
  2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn mà không sống chung với con, chồng bạn không cấp dưỡng cho con có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

–           Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Điều 186 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo quy định của pháp luật, thì người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng mà trốn tránh không cấp dưỡng làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã tư vấn cho bà con Việt Kiều về vấn đề cư trú, hôn nhân và gia đình trên truyền hình Netviet – VTC10.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664