Tư vấn doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu ra thị trường?

0
1723
phát hành trái phiếu

Khách hàng hỏi:

Tôi muốn về Việt Nam mở doanh nghiệp trong thời gian tới, vì vậy tôi muốn hỏi một số vấn đề như sau:

Những loại hình doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu ra thị trường ?

Việc doanh nghiệp tham gia phát hành trái phiếu ra thị trường là hoạt động có lợi ích gì cho doanh nghiệp và cần những điều kiện gì?

Trả lời:

Căn cứ pháp luật:

–          Luật chứng khoán 2006 và luật chứng khoán sửa đổi 2013.

Tình huống bạn nêu ra, tôi nhận thấy có 2 vấn đề cần làm rõ, gồm:

Vấn đề 1:

Những loại hình doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu ra thị trường ?

Các loại hình doanh nghiệp được phép phát hành trái phiếu ra thị trường gồm:

–          Công ty cổ phần

–          và Công ty TNHH hai thành viên trở lên

(Điều 8 của Luật chứng khoán)

Vấn đề 2:

Việc doanh nghiệp tham gia phát hành trái phiếu ra thị trường là hoạt động có lợi ích gì cho doanh nghiệp và cần những điều kiện gì?

Doanh nghiệp tham gia phát hành trái phiếu ra thị trường là hoạt động có lợi ịch cho doanh nghiệp?

Trái phiếu là công cụ rất hiệu quả trong việc huy động vốn. Phát hành trái phiếu giúp doanh nghiệp thu hút lượng lớn các nhà đầu tư một cách hiệu quả.

Khi các doanh nghiệp cần huy động vốn, phát hành trái phiếu cũng là một cách. Một trái phiếu có chức năng giống một khoản vay giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp. Nhà đầu tư đồng ý đưa cho doanh nghiệp một lượng tiền nhất định, trong một thời gian nhất định để đổi lại, họ được trả lãi định kỳ trong khoảng thời gian thỏa thuận. Khi khoản vay đến ngày đáo hạn, tiền vốn ban đầu của nhà đầu tư sẽ được hoàn trả.

Quyết định phát hành trái phiếu thay vì chọn phương pháp huy động vốn khác có thể phụ thuộc nhiều yếu tố. Việc so sánh đặc tính và lợi ích của trái phiếu với các phương pháp huy động tiền mặt phổ biến khác giúp ta hiểu rõ lý do các doanh nghiệp thường xem xét việc phát hành trái phiếu khi cần huy động tiền mặt để tài trợ cho các hoạt động của mình.

2.      Lãi suất cao hơn vay ngân hàng nhưng doanh nghiệp vẫn chọn trái phiếu?

So với vay ngân hàng, huy động vốn qua trái phiếu có một số ưu điểm như không cần có tài sản thế chấp và được chủ động sử dụng số tiền huy động mà không có sự giám sát của ngân hàng. Doanh nghiệp chỉ phải trả lãi theo kỳ hạn 6 tháng hoặc 1 năm và chỉ trả gốc vào cuối kỳ. Lãi suất trái phiếu không bị khống chế bởi trần lãi suất nên có tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Doanh nghiệp sẽ được giải ngân ngay và toàn bộ thay vì việc giải ngân có lộ trình từng đợt.

Như vậy, doanh nghiệp huy động được tiền từ trái phiếu sẽ chủ động nguồn vốn hơn trong khi các doanh nghiệp đi vay ngân hàng khi muốn giải ngân phải giải trình cụ thể, chờ đợi ngân hàng phê duyệt và trong không ít trường hợp, khi tín dụng được giải ngân thì cơ hội kinh doanh đã đi qua. Với một số trường hợp, đặc biệt là khi lãi suất thấp, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu kỳ hạn dài với lãi suất cố định để tận dụng nguồn vốn với chi phí thấp. Trong khi đối với hình thức đi vay ngân hàng thông thường, lãi suất thường là thả nổi và sẽ được rà soát thay đổi định kỳ.

3.      Những ưu điểm so với phát hành cổ phiếu?

Phát hành cổ phiếu, nghĩa là cấp quyền sở hữu doanh nghiệp theo tỷ lệ cho những nhà đầu tư để đổi lấy tiền, cũng là một cách phổ biến doanh nghiệp dùng để huy động vốn. Dưới góc độ doanh nghiệp, có lẽ đặc tính thu hút nhất của việc phát hành cổ phiếu chính là tiền kiếm được từ việc bán cổ phiếu không cần phải hoàn trả.

Hình thức huy động vốn bằng cổ phiếu không phải lúc nào cũng khả thi, và còn chịu biến động, rủi ro của thị trường. Thêm nữa, nguồn vốn huy động từ hình thức này đôi khi chưa thể sinh lời ngay, gây áp lực lên lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Cuối cùng là tỷ lệ đòn bẩy tài chính, doanh nghiệp sẽ cố gắng đạt được tỷ lệ tối ưu nhất có thể, và điều này sẽ tác động trực tiếp lên quyết định việc doanh nghiệp muốn huy động vốn theo hình thức nào.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu liên tục giảm, cơ hội đầu tư vào trái phiếu chính phủ hoặc được chính phủ bảo lãnh cũng vì thế mà bị thu hẹp. Do đó, các nhà đầu tư sẽ để ý đến các kênh đầu tư khác nhiều hơn. Mặc dù mặt bằng lãi suất chung hiện giờ là tương đối thấp, nhưng các tổ chức tín dụng vẫn có thể có được mức lợi nhuận hợp lý ở mức 3-5% cộng với lãi suất huy động 12 tháng.

Tuy nhiên tính thanh khoản và độ minh bạch thấp vẫn là những điểm yếu khiến nhà đầu tư thận trọng đối với loại hình trái phiếu doanh nghiệp.

4.      Điều kiện phát hành trái phiếu ra công chúng  Theo điều 8 của Luật chứng khoán

  1. Là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp nhà nước có mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký phát hành tối thiểu là 10 tỷ đồng Việt Nam.
  2. Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký phát hành phải có lãi.
  3. Có phương án khả thi về việc sử dụng và trả nợ vốn thu được từ đợt phát hành trái phiếu.
  4. Phải có tổ chức bảo lãnh phát hành.
  5. Tổ chức phát hành trái phiếu phải xác định đại diện người sở hữu trái phiếu.

>> Xem thêm : Luật sư tư vấn ly hôn