Untitled 2

Doanh nghiệp ứng xử thế nào với tin đồn?

Nhận lời mời của phóng viên Kiều Oanh kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trả lời phỏng vấn về nội dung doanh nghiệp ứng xử thế nào với tin đồn?

Sau đây là nội dung bài trả lời phỏng vấn:

Câu hỏi: Hiện tại đã có cơ sở pháp lý nào mà DN có thể sử dụng để bảo vệ quyền lợi của mình khi đối mặt với tin đồn hay chưa?

Trả lời: Hiện nay, khi doanh nghiệp đối mặt với tin đồn và tin đồn đó là thất thiệt, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể căn cứ vào Bộ luật dân sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Bên cạnh đó, theo luật trách nhiệm bồi thường nhà nước cũng có các quy định về việc cán bộ công chức mà loan truyền những tin tức không đúng sự thật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì cũng bị bồi thường theo quy định của luật này.

Ngoài ra, trong Bộ luật hình sự cũng có các chế tài về hình sự như quy định tại điều 258 về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích của tổ chức, công dân, hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

Câu hỏi: Khi phát hiện có những tin đồn không đúng sự thật, ảnh hướng đến DN, DN cần có những hành động hoặc triển khai những bước như thế nào?

Trả lời: Khi doanh nghiệp phát hiện ra những tin đồn không đúng sự thực, doanh nghiệp cần có hành động cải chính thong tin ngay trên các phương tiện thong tin đại chúng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần thông báo tới các cơ quan chức năng như cơ quan công an, thanh tra truyền thông để phối hợp, tìm ra người cung cấp nguồn tin không xác thực.

Thêm nữa, doanh nghiệp cần cung cấp các thu thập các chứng cứ, các thiệt hại nếu có để phục vụ cho công việc khởi kiện sau này.

Câu hỏi: Những lưu ý với DN khi thực hiện việc khiếu kiện?

Trả lời: Khi tiến hành khởi kiện, doanh nghiệp cần phải thu thập các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm, liệt kê những thiệt hại thực tế và những yêu cầu đối với bị đơn.

Một trong lưu ý của luật sư là thời gian khởi kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam là tương đối dài.

Câu hỏi: Bên cạnh việc đấu tranh của chính DN thì việc kêu gọi sự giúp đỡ từ Hiệp hội liệu có phù hợp và khả thi hay không?

Trả lời: Theo quan điểm của tôi, vai trò của Hiệp hội rất quan trọng, Hiệp hội phải là đơn vị đứng ra bảo vệ quyền lợi của hội viên trong những vụ việc như thế này.

Doanh nghiệp cần tận dụng vai trò của Hiệp hội để bảo vệ quyền lợi của mình.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

camera hành trình cho phương tiện giao thông

Quy định về lắp camera hành trình cho xe tải.

Câu hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp logistic, chúng tôi có câu hỏi gửi luật …

Chat Zalo: 0904340664