Untitled 2

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Hiện nay, thuê nhà là một hình thức được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ dẫn đến một trong các bên vi phạm thỏa thuận ban đầu. Vậy có phải trường hợp nào việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà cũng là trái pháp luật không?

Theo quy định tại Điều 30 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì bên cho thuê và bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

 Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Thanh toán tiền thuê nhà, công trình xây dựng chậm 03 tháng trở lên so với thời điểm thanh toán tiền đã ghi trong hợp đồng mà không được sự chấp thuận của bên cho thuê;

b) Sử dụng nhà, công trình xây dựng không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý gây hư hỏng nghiêm trọng nhà, công trình xây dựng thuê;

d) Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, đổi hoặc cho thuê lại nhà, công trình xây dựng đang thuê mà không có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản.

Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà, công trình xây dựng khi nhà, công trình xây dựng không bảo đảm an toàn để sử dụng hoặc gây thiệt hại cho bên thuê;

b) Tăng giá thuê nhà, công trình xây dựng bất hợp lý;

c) Quyền sử dụng nhà, công trình xây dựng bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Nếu các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng theo những trường hợp trên thì không bịđược coi là trái pháp luật. Tuy nhiên, cũng theo quy định của Luật này, bên đơn phương chấm dứt hợp đồng cần lưu ý phải báo cho bên kia biết trước 01 tháng nếu không có thỏa thuận khác.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chủ nhà trọ có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Câu hỏi: Em mới đi thuê trọ thì trong hợp đồng có điều khoản về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664