Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Giờ nghỉ trưa có tính vào tiền lương không?

Câu hỏi: Công ty tôi có yêu cầu làm thêm ngày chủ nhật (giờ làm từ 9h30-11h30, trưa nghỉ, chiều làm tiếp từ 13h00- 15h00) nhưng giờ nghỉ trưa không tính vào tiền lương. Tôi muốn hỏi công ty tôi làm vậy có đúng hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 108, Bộ luật Lao động 2012:

“1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.”

Đồng thời tại Điều 5 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP qui định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau:

  1. Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 108 của Bộ luật lao động được coi là thời giờ làm việc áp dụng trong ca liên tục 08 giờ trong điều kiện bình thường hoặc 06 giờ trong trường hợp được rút ngắn. Thời điểm nghỉ cụ thể do người sử dụng lao động quyết định.
  2. Ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường được quy định tại Khoản 1 Điều này, người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc.”

        Theo qui định trên thì thời gian nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút chỉ được tính vào giờ làm viêc đối với công việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp của bạn, theo thông tin đã cung cấp, bạn làm thêm giờ vào ngày chủ nhật, thời gian làm việc là 4 tiếng (2 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi chiều) và nghỉ buổi trưa 1,5 giờ, như vậy đây không phải là làm việc 8 tiếng liên tục nên theo quy định của pháp luật, thời gian nghỉ giữa trưa không được tính vào thời gian làm việc. Công ty của bạn quy định như vậy  là đúng theo pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Làm lộ thông tin quan trọng của công ty có thể bị xử lý ra sao?

Câu hỏi: Em mới xin nghỉ ở một công ty và có lỡ làm lộ …

Chat Zalo: 0904340664