Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động thử việc

Câu hỏi: Tôi vừa bị công ty chấm dứt hợp đồng thử việc 2 tháng và không được trả lương của tháng trước đó. Phía công ty có nói là vì tôi đi làm muộn (3 buổi) vi phạm vào quy định công ty nên bị chấm dứt hợp đồng và vi phạm vào cam kết tôi đã ký nên không được trả lương. Không biết việc làm của phía công ty có đúng với luật lao động hay không. Và tôi cần làm gì để đòi lại quyền lợi của người lao động?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, công ty chấm dứt thỏa thuận thử việc với bạn trong thời gian thử việc, thì căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau: “2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Theo đó quy định này, người sử dụng lao động có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

Như vậy, nếu hai bên thỏa thuận về thời gian làm việc mà bạn không thực hiện đúng (đi làm muộn), dẫn đến không đạt được yêu cầu mà các bên đã thỏa thuận đó thì công ty có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc.

– Thứ hai, về tiền lương thử việc của người lao động.

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

            Tiền lương của bạn trong thời gian thử việc do bạn và công ty thỏa thuận, nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

            Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương như sau: “Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương”.

            Như vậy, công ty phải có nghĩa vụ trả lương đầy đủ cho bạn theo đúng thời hạn đã thỏa thuận. Nếu hiện nay công ty không trả lương thử việc của cả 01 tháng trước đó cho bạn, với lý do bạn vi phạm vào cam kết bạn đã ký với công ty, thì bạn có quyền khiếu nại đến công ty. Bởi lẽ, đó không phải là căn cứ để công ty không thực hiện nghĩa vụ trả lương cho bạn. Trường hợp công ty nhận được đơn khiếu nại của bạn mà không giải quyết, thì bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi đến Phòng lao động thương binh và xã hội hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để được giải quyết.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Làm lộ thông tin quan trọng của công ty có thể bị xử lý ra sao?

Câu hỏi: Em mới xin nghỉ ở một công ty và có lỡ làm lộ …

Chat Zalo: 0904340664