Untitled 2
Business Graph with arrow and coins showing profits and gains

Góp vốn bằng tài sản vào doanh nghiệp

Khán giả Lê Thanh Vương ở Hà Nội có hỏi: Xin luật sư cho biết cách góp vốn bằng tài sản vào Cty TNHH 1 thành viên thì phải như thế nào? tôi có 1 xe múc và 1 xe ủi có 3 người góp tiền mua giờ muốn góp vốn bằng tài sản là xe đào và xe ủi thì phải làm như thế nào? Và những thủ tục để góp vốn khi không muốn thay đổi giấy phép ĐKKD là như thế nào?

Trả lời: Nếu bạn đã thành lập công ty TNHH và hiện tại bạn muốn tăng vốn điều lệ của công ty bằng cách góp vốn bằng tài sản là 01 xe múc và 01 xe ủi thì bạn cần làm thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Tuy nhiên, 01 xe múc và 01 xe ủi này lại là tài sản thuộc sở hữu chung của bạn và 02 người khác. Nếu bạn muốn góp vốn vào công ty bằng hai xe này tức là tổng vốn điều lệ trong công ty ngoài phần vốn góp của bạn sẽ có thêm phần vốn góp của hai người khác. Tức là số lượng thành viên góp vốn sẽ thay đổi từ 1 lên 3 người. Do đó, bạn sẽ phải làm cả thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH 1 thành viên trở thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần và cả thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ của Công ty.

Nếu bạn không muốn thay loại hình công ty thì bạn có thể mua lại phần sở hữu trong 01 xe múc và 01 xe ủi của hai đồng sở hữu còn lại. Sau đó, bạn làm thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ thì sẽ không phải làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp nữa.

Bạn lưu ý là xe múc và xe ủi là đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu tài sản. Do vậy, khi góp vốn bằng tài sản là xe ủi, xe múc thì phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho công ty và việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ thì bạn phải thực hiện thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

Chat Zalo: 0904340664