Untitled 2

Hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9 năm 2019 tới tháng 2 năm 2020 tôi bắt đầu nghỉ thai sản tới tháng 8 mới đi làm lại nhưng vì không có điều kiện đi làm lại nên tôi tính viết đơn lên công ty và tự đi làm giấy hưởng chế độ thai sản có được không ạ
Luật sư tư vấn:
Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:
Thứ nhất về điều kiện hưởng chế độ thai sản, căn cứ Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện để được hưởng chế độ thai sản, theo đó:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Vì vậy để được hưởng chế độ thai sản bạn cần phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con

Thứ hai về việc làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, theo Điều 102, Luật bảo hiểm 2014 quy định:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Vậy chỉ trong trường hợp bạn kết thúc hợp đồng lao động trước khi thời điểm sinh con thì bạn mới phải tự nộp hồ sơ và làm các thủ tục với cơ quan bảo hiểm. Trong trường hợp này, bạn nghỉ thai sản nhưng vẫn chưa thôi việc thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động để họ trực tiếp làm việc với cơ quan bảo hiểm để giải quyết chế độ thai sản cho bạn

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giới thiệu việc làm

Câu hỏi: Tôi đang muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giới thiệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664