Untitled 2
nguồn internet

Kết hôn với người nước ngoài để có quốc tịch nước ngoài có trái với pháp luật Việt Nam không?

Câu hỏi: Tôi là công dân Việt Nam đang lao động tại Hàn Quốc. Do visa sắp hết thời hạn mà tôi vẫn muốn được ở lại tại Hàn Quốc làm việc nên tôi đã kết hôn với  một người phụ nữ người Hàn Quốc mà tôi không hề có tình cảm và chúng tôi cũng không hề sống chung với nhau như vợ chồng. Vì kết hôn chỉ mang mục đích để tôi có quốc tịch Hàn Quốc. Một thời gian sau, 1 người bạn của tôi bảo tôi kết hôn như vậy là trái với pháp luật Việt Nam. Xin hỏi, việc kết hôn của tôi như vậy có trái với pháp luật tại Việt Nam không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 11 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“…11. Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình…”.

Việc bạn kết hôn với 1 người phụ nữ có quốc tịch Hàn Quốc với mục đích có quốc tịch Hàn Quốc mà không vì mục đích xây dựng gia đình cho nên đối với pháp luật Việt Nam quy định việc kết hôn đó là kết hôn giả tạo.

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“…2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”.

Như vậy, việc kết hôn giả tạo của bạn là trái với pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664