Untitled 2
Khi xuất hiện người thừa kế mới có phải chia thừa kế lại không - internet

Khi xuất hiện người thừa kế mới có phải chia thừa kế lại không?

Câu hỏi: Tôi là Hiền. Bố tôi mất không để lại di chúc. Sau khi xác định phần di sản của từng người được nhận theo pháp luật, thì một người đến nhận là con riêng của bố tôi đòi chia di sản thừa kế. Xin hỏi, trong trường hợp này thì có phải chia di sản thừa kế của bố tôi cho người con riêng đó không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 662 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 662. Phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới hoặc có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế

1. Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp đã phân chia di sản mà có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì người đó phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế cho những người thừa kế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì khi con riêng của bố bạn xuất hiện sau khi đã chia thừa kế theo pháp luật thì sẽ không thực hiện việc phân chia di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế theo pháp luật của gia đình bạn được hưởng di sản thừa kế phải thanh toán cho người thừa kế mới tức là con riêng của bố bạn một khoản tiền tương ứng với phần di sản của bạn cũng  như những người thừa kế khác được nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về Những điểm mới của chế định thừa kế trong Bộ luật dân sự trong chương trình Bạn và pháp luật, kênh VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam. Mời Quý vị xem nội dung tại đây:

Xem thêm: Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

contract_ofym

Hợp đồng vô hiệu

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do có đối …

Chat Zalo: 0904340664