Untitled 2
Mua bán nhà trong tương lai

Mua nhà ở hình thành trong tương lai

Câu hỏi: Tôi có mua 1 căn hộ trong dự án chung cư của một doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi và chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng mua bán nhà, trong đó có ghi : trong đợt thanh toán đầu tiên, người mua phải đóng 35% giá trị căn hộ; lần 2 là 40%; lần 3 là 25% khi chung cư được xây dựng xong. Luật sư cho tôi hỏi, việc thanh toán như trên có đúng quy định pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 57, Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

“Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.”

Có thể thấy quy định trên quy định thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Vậy doanh nghiệp yêu cầu bạn thanh toán lần đầu là 35% giá trị căn hộ là trái pháp luật bạn có thể thoả thuận lại với doanh nghiệp về vấn đề này.

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai bạn cần cân nhắc xem dự án đó đã đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh hay chưa. Dự án đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh khi:

– Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

-Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và đã được cơ quan xác nhận hay chưa.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

Câu hỏi: Tôi là Trung, ở Hà Nội. Tôi dự định cùng một số người …

Chat Zalo: 0904340664