Untitled 2
Luật sự SB Law

Mức án đối với nghi can người Hàn Quốc giết người giấu xác trong vali?

Mới đây, tại quận 7, TP.HCM đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nghi can Jeong In Cheol (35 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đã khai nhận một mình sát hại đồng hương, bỏ xác vào vali do mâu thuẫn nợ nần tiền bạc.

Sự việc trên không phải hi hữu. Thời gian qua, tại Việt Nam xảy ra một số vụ án giết người do người nước ngoài thực hiện. Trước tình trạng này, nhiều người đặt câu hỏi: Khi án mạng xảy ra, người thực hiện hành vi là người nước ngoài sẽ bị xử lý ra sao?

Về nội dung trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 5 BLHS 2015 sửa đổi quy định, Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam . Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội, hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam, hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Nghi can người Hàn Quốc vụ giết người giấu xác trong vali có thể đối diện mức án nào? ảnh 1
Nghi can Jeong In Cheol (35 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc)

Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của Điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp Điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Như vậy, người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam nếu thuộc đối tượng hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, hoặc lãnh sự thì được giải quyết theo tập quán quốc tế hoặc giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Trường hợp người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam nhưng không thuộc trường hợp được miễn trừ ngoại giao, hoặc lãnh sự thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam . Trong đó, hành vi giết người tại Việt Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Đối chiếu quy định trên, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội, hậu quả của hành vi mà người phạm tội giết người có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, với người nước ngoài phạm tội, BLHS còn quy định một hình phạt riêng với người nước ngoài là trục xuất – buộc người phạm tội phải rời khỏi Việt Nam trong một thời hạn nhất định. Theo Điều 37 BLHS 2015, đây có thể là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung áp dụng đối với người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Trường hợp quốc gia có công dân phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam có văn bản yêu cầu dẫn độ người nước ngoài về nước để xử lý, thì tùy từng tình huống cụ thể mà cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền tại Việt Nam có thể đồng ý hoặc không đồng ý dẫn độ.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/nghi-can-nguoi-han-quoc-vu-giet-nguoi-giau-xac-trong-vali-co-the-doi-dien-muc-an-nao-post451493.antd

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thương hiệu bất động sản bị nhái tràn lan, doanh nghiệp kêu khó-sblaw

Thương hiệu bất động sản bị nhái tràn lan, doanh nghiệp kêu khó

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664