Untitled 2

Muốn xin xác nhận đất không có tranh chấp, phải làm sao?

Câu hỏi: Tôi là Dương, ở Ninh Bình. Tôi muốn hỏi: Nếu bố tôi là người đứng tên sổ đỏ thì tôi có được thay bố tôi đi xin xác nhận đất không có tranh chấp không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định Luật đất đai năm 2013 một trong các điều kiện để thực hiện quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp. Để xác minh đất không có tranh chấp thì bạn cần giấy xác nhận của UBND xã nơi có thửa đất. Việc xác minh đất có tranh chấp hay không thuộc trách nhiệm của UBND xã. Do đó bạn chỉ cần thực hiện thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp.

 Về hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp:

– Văn bản xin xác nhận đất không có tranh chấp, không vi phạm quy hoạch;

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

– Sổ hộ khẩu; chứng minh

– Giấy ủy quyền (nếu thông qua ủy quyền)

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Theo thông tin bạn cung cấp bố bạn là người đứng tên sổ đỏ nhưng bạn muốn đi xin xác nhận thay bố bạn thì bạn cần có giấy uỷ quyền khi nộp hồ sơ.

Về trình tự thủ tục

Bước 1: Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ nêu trên và nộp trực tiếp tại UBND xã phường.

Bước 2: Cán bộ chuyên môn kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ cần chứng thực. Sau khi kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ yêu cầu xác nhận hợp lệ và kiểm tra thực tế thửa đất ( nếu cần) thì vào sổ chứng thực trình chủ tịch UBND xã hoặc phó chủ tịch ký xác nhận và đóng dấu hoàn tất hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả cho bạn.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì công chức địa chính xây dựng trả lại và nói rõ lý do cho bạn.

Hiện nay không có văn bản nào quy định cụ thể về thời hạn giải quyết hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp. Do đó UBND xã sẽ hẹn thời gian trả hồ sơ cụ thể cho bạn.

>> Xem thêm: Luật sư tranh tụng tại TP. Hồ Chí Minh

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Án phí và lệ phí toà án

Để Quý khách hàng tiện trong việc tính án phí, SBLAW giới thiệu Nghị quyết …

Chat Zalo: 0904340664