Untitled 2
Phá vỡ hợp đồng

Người cho thuê nhà có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Câu hỏi:

Tôi có thuê một căn nhà để tiện cho việc đi làm với hợp đồng thuê là 3 năm và tôi mới thuê ở được 2 năm 3 tháng. Tuy nhiên, 2 ngày trước chủ nhà có đòi lại nhà và cho tôi 2 tuần tìm nhà mới với lý do phải tháo dỡ nhà cho con trai mới từ nước ngoài về mở bán cây cảnh. Vậy theo luật sư, chủ nhà chấm dứt hợp đồng với lý do đó có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014:

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;
  2. b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
  3. c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;
  4. d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

  1. e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
  2. g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này”.

Có thể thấy, trường hợp người cho thuê nhà tự ý chấm dứt hợp đồng với lý do trên là trái pháp luật vì nó không thuộc trường hợp nào theo quy định trên.

Thứ hai, với lý do tháo dỡ nhà. Theo Điều 97 Luật nhà ở 2014 quy định về phá dỡ nhà ở cho thuê:

1. Bên cho thuê nhà ở phải thông báo việc phá dỡ bằng văn bản cho bên thuê biết ít nhất là 90 ngày trước khi thực hiện phá dỡ, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc phá dỡ theo quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  1. Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà ở mà thời hạn thuê vẫn còn thì bên cho thuê có trách nhiệm bố trí cho bên thuê chỗ ở khác trong thời gian phá dỡ và xây dựng lại nhà ở, trừ trường hợp bên thuê thỏa thuận tự lo chỗ ở. Sau khi xây dựng xong nhà ở, bên thuê được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê không có nhu cầu tiếp tục thuê nhà ở đó; trường hợp bên thuê tự lo chỗ ở thì không phải trả tiền thuê nhà ở trong thời gian phá dỡ và xây dựng lại, thời gian phá dỡ và xây dựng lại không tính vào thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở”.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, Bên cho thuê phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tháo dỡ trước ít nhất 90 ngày. Ở đây chủ nhà của bạn thông báo trước 2 tuần là hoàn toàn trái pháp luật. Hơn nữa trường hợp này cũng không thuộc vào trường hợp khẩn cấp hay do quyết định của cơ quan nhà nước. Vì vậy bạn có thể yêu cầu chủ nhà bố trí hoặc tìm cho nơi ở mới. Nếu chủ nhà không đồng ý thực hiện thì bạn có thể yêu cầu bồi thường theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật nhà ở xã hội

Trường hợp nào được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội?

Câu hỏi: Nhà tôi có 2 vợ chồng sống ở vùng nông thôn, thu nhập …

Chat Zalo: 0904340664