Untitled 2
Ngoại ngữ - yếu tố quyết định luật sư tranh tài giỏi hay không

Được tiếp tục sử dụng Nội quy lao động lập trước ngày Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực không?

Câu hỏi: Tôi là Hồng Anh, ở Hà Nội. Hiện công ty chúng tôi đang cho sửa đổi Nội quy lao động theo Bộ luật lao động mới, do đó chúng tôi mong muốn luật sư tư vấn các vấn đề sau:

  1. Nội quy lao động hiện tại của Công ty, thông báo xác nhận việc đăng ký nội quy của Sở lao động đều căn cứ vào Bộ Luật lao động 2012 và các Nghị định hướng dẫn luật 2012. Vậy, từ 01/01/2021, Bộ Luật lao động 2012 hết hiệu lực thì Nội quy lao động của Công ty chúng tôi có còn giá trị sử dụng không? Nếu không còn giá trị sử dụng và sau ngày 01/01/2021, Công ty chúng tôi chưa đăng ký được nội quy mới thì người lao động vi phạm kỷ luật có xử lý được không và căn cứ vào đâu để xử lý.
  2. Tại điều 124 Bộ luật lao động 2019 có hình thức kỷ luật cách chức.

Từ trước đến nay, Công ty chúng tôi chưa từng xử lý kỷ luật bằng hình thức này, do đó chúng tôi không biết nên quy định như thế nào.

Công ty chúng tôi có người lao động làm công việc trưởng, phó phòng ban nhưng chức danh Công việc này cũng được ký kết trong HĐLĐ hoặc phụ lục HĐLĐ (Ví dụ: Chức danh công việc: Trưởng phòng Kinh doanh).

Nếu người quản lý vi phạm kỷ luật và Công ty xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức, chuyển xuống làm nhân viên thì Công ty có vi phạm quy định về nội dung giao kết trong HĐLĐ không?

  1. Đối với lao động làm công việc quản lý thì nên ký HĐLĐ với chức danh công việc như thế nào để Công ty có thể thay đổi chức danh công việc trong trường hợp cần thiết mà không cần sự thỏa thuận với người lao động?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 220 Bộ luật lao động năm 2019 thì kể từ khi Bộ luật lao động mới có hiệu lực, các HĐLĐ, thoả ước lao động tập thể và các thoả thuận khác đã được giao kết có nội dung không trái với quy định của Bộ luật lao động mới hoặc bảo đảm quyền lợi, lợi ích của người lao động tốt hơn quy định tại Bộ luật lao động thì tiếp tục có hiệu lực. Bộ luật không đề cập đến việc Nội quy lao động tiếp tục có hiệu lực. Thực tế, theo quy định hiện tại của Bộ luật lao động năm 2019 thì có một số nội dung bắt buộc được bổ sung vào Nội quy lao động. Do đó, theo ý kiến của chúng tôi, khách hàng bắt buộc phải tiến hành đăng ký lại nội quy lao động cho phù hợp với quy định của Bộ luật mới.

Theo chúng tôi dự đoán, có thể Bộ lao động thương binh xã hội sẽ cho doanh nghiệp một thời gian cần thiết để cập nhật và đăng ký lại nội quy lao động. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể khẳng định khi có Nghị định hoặc Thông tư hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động mới.

  1. Trường hợp áp dụng kỷ luật cách chức thì công ty đã có sẵn căn cứ nên dù trong HĐLĐ có quy định chức danh, nhưng đã bị áp dụng hình thức kỷ luật cách chức nên sẽ không có vi phạm nội dung HĐLĐ.
  2. Đối với các vị trí công việc có chức danh như trên, thông thường trong HĐLĐ vẫn quy định rõ chức danh vì điều đó phù hợp với mô tả công việc. Sau này nếu có thay đổi về mặt chức danh thì công ty có thể quyết định thay đổi chức danh và điều chỉnh sửa đổi bổ sung HĐLĐ.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Làm lộ thông tin quan trọng của công ty có thể bị xử lý ra sao?

Câu hỏi: Em mới xin nghỉ ở một công ty và có lỡ làm lộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664