Những lưu ý cho việc thành lập chi nhánh công ty

0
562
Công ty tư vấn luật SB Law – địa chỉ tin cậy cho khách hàng

Sau những thành công trong lĩnh vực kinh doanh trên một khu vực, nhiều công ty muốn mở rộng thêm chi nhánh tại nhiều địa điểm khác nhau để tăng quy mô cũng như doanh thu. Tuy nhiên, việc mở chi nhánh công ty cũng cần nhiều thủ tục và có những lưu ý cho việc cho thành lập chi nhánh công ty.

Điều kiện công ty hoặc doanh nghiệp được phép mở chi nhánh

Chi nhánh công ty là một đơn vị phụ thuộc vào công ty mẹ và có chức năng như một công ty nhỏ nhằm thực hiện một phần hoặc toàn bộ công việc của công ty tổng. Tuy nhiên, chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân mà chỉ hoạt động dựa trên nội dung đăng ký, theo những quy định của công ty mẹ.

luu -y -khi-thnh-lap-chi-nhanh-1

Công ty/ doanh nghiệp muốn mở chi nhánh cần đạt được một số điều kiện nhất định

những lưu ý cho việc cho thành lập chi nhánh công ty  nào? Muốn mở chi nhánh thì công ty, doanh nghiệp cần có những điều kiện:

 • Công ty đã có mã số doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh khớp đã khớp mã và trùng với hệ thống mã ngành nghề kinh tế theo quy định.
 • Địa chỉ trụ sở công ty phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp
 • Giám đốc công ty bị đóng mã số thuế.
 • Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đã khớp với hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam.

Những lưu ý cho việc mở chi nhánh công ty

Để thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp cần biết những lưu ý cho việc cho thành lập chi nhánh công ty để tránh những rủi ro, vướng mắc về mặt pháp lý trong quá trình hoạt động.

Trước khi mở chi nhánh, bạn nên tìm đến các công ty tư vấn luật

Trước khi mở chi nhánh, bạn nên tìm đến các công ty tư vấn luật

Đặt tên cho chi nhánh công ty

 • Tên chi nhánh công ty phải đặt tên bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt các chữ cái Z, W, J, F, chữ số và các ký hiệu.
 • Khi doanh nghiệp đăng ký chi nhánh công ty cần có chữ “ chi nhánh” kèm theo. Ngoài ra có thể đăng ký tên nước ngoài hoặc tên viết tắt của chi nhánh ( nếu có).
 • Tên chi nhánh công ty phải gắn tại trụ sở chính của chi nhánh.

Tên chi nhánh công ty phải theo quy định

Tên chi nhánh công ty phải theo quy định

Trụ sở chi nhánh công ty

 • Một trong những lưu ý cho việc cho thành lập chi nhánh công ty là khi đăng ký trụ sở công ty thì doanh nghiệp không được đăng ký các địa chỉ như chung cư, nhà tập thể.
 • Địa chỉ của chi nhánh khi đăng ký cần phải cụ thể: hẻm, ngõ/ ngách, số nhà hoặc thôn, xã / phường, quận/ huyện, tỉnh/ thành.

Lĩnh vực hoạt động, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty

Đăng ký ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty hợp pháp

 • Chi nhánh công ty phải thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của công ty mẹ trong đó có cả chức năng đại diện ủy quyền.
 • Một trong những lưu ý cho việc cho thành lập chi nhánh công ty là ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty phải đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, công ty mẹ.

Người đứng đầu chi nhánh

Người đứng đầu chi nhánh có trách nhiệm đại diện cho chi nhánh, quản lý mọi hoạt động của chi nhánh và do công ty hoặc doanh nghiệp bổ nhiệm.

Những trường hợp sau sẽ không được bổ nhiệm là người đứng đầu chi nhánh

 • Cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan hoặc công nhân viên Quốc phòng.
 • Các cán bộ lãnh đạo, quản lý những doanh nghiệp Nhà nước.
 • Người hạn chế năng lực dân sự, không có tư cách pháp nhân. Người chưa thành niên.
 • Người đang chấp hành phạt tù, đang truy cứu trách nhiệm hình sự và người đang chịu xử phạt hành chính tại các cơ sở cai nghiện…

SB Law – địa chỉ tư vấn luật, pháp lý tin cậy

Công ty tư vấn luật SB Law – địa chỉ tin cậy cho khách hàng

Công ty tư vấn luật SB Law – địa chỉ tin cậy cho khách hàng

Trên đây là những thông tin cụ thể và hữu ích nhất, những lưu ý cho việc cho thành lập chi nhánh công ty cho những doanh nghiệp đang muốn mở chi nhánh công ty. Để được tư vấn về luật pháp nói chung và luật inh doanh nói riêng, bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn luật SB Law.

Công ty SB Law có đa dạng lĩnh vực hoạt động: Tư vấn hợp đồng, sở hữu trí tuệ, đầu tư nước ngoài, bất động sản, chứng khoán, tranh tụng….Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động cùng đội ngũ luật sư, chuyên gia tư vấn luật hàng đầu sẽ mang đến cho khách hàng những biện pháp tối ưu nhất.

Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại