Untitled 2
nhà đầu tư nước ngoài

Quy định mới cho nhà đầu tư nước ngoài mở nhà hàng tại Việt Nam

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, nhà đầu tư nước ngoài đã có quyền thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống tại Việt Nam mà không kèm theo yêu cầu dự án nhà hàng phải gắn liền với việc xây dựng, mua lại hoặc cải tạo khách sạn.

Do vậy, phương án nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn góp để thành lập nhà hàng do mình sở hữu 100% vốn có tính khả thi.

Để thực hiện được việc thành lập nhà hàng, nhà đầu tư nước ngoài cần phải thực hiện các bước sau đây:

1. Đăng ký đầu tư: Theo quy định của luật đầu tư 2014 thì thời gian để đăng ký đầu tư là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, lĩnh vực nhà hàng ăn uống là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do vậy, trên thực tế, để hoàn tất được thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện có thể bị kéo dài ra hai tháng hoặc hai tháng rưỡi (do cơ quan chức năng cần hỏi xin ý kiến các bộ ngành liên quan về việc này).

2. Thành lập doanh nghiệp: Sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư ở bước 1, Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành thành lập doanh nghiệp. Thời gian để hoàn tất bước thành lập doanh nghiệp là 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư ở Giai đoạn 1.

3. Sau khi hoàn tất việc thành lập doanh nghiệp, công ty sẽ phải tiến hành xin xác nhận về điều kiện phòng cháy chữa cháy của nhà hàng, xác nhận về đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và cam kết bảo vệ môi trường.

Đối với bước 1 và bước 2, để bảo đảm thành công, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố sau đây:

– Vốn đầu tư: Lĩnh vực này không đòi hỏi vốn tối thiểu. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì vốn đầu tư nên từ 500,000USD trở lên. Nếu đăng ký với mức vốn ít hơn, khả năng được chấp thuận sẽ bị giảm đi.

– Kinh nghiệm của nhà đầu tư: Nhà đầu tư cần phải cung cấp được tài liệu chứng minh mình có kinh nghiệm trong việc vận hành và hoạt động nhà hàng.

– Địa điểm đặt nhà hàng: Địa điểm đặt nhà hàng không được là căn hộ chung cư. Diện tích thuê phải đảm bảo phù hợp với quy mô khách hàng dự kiến phục vụ bởi nhà hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư phải đảm bảo có chỗ đỗ xe hợp pháp và phù hợp với quy hoạch để đảm bảo an ninh an toàn bãi xe cho Khách hàng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mở chi nhanh công ty

Thủ tục mở chi nhánh của công ty đấu giá

Luật sư tư vấn của công ty luật TNHH SB Law sau đây xin được …

Chat Zalo: 0904340664