Untitled 2
dung-anh-nguoi-khac-khong-xin-phep-duoc-khong

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

Câu hỏi: Tôi vô tình lướt mạng và thấy ảnh cá nhân của mình bị sử dụng làm ảnh quảng cáo cho một trung tâm thẩm mỹ mới mở. Trung tâm này chưa hề xin phép tôi mà đã tự ý sử dụng ảnh. Rất nhiều người quen tưởng tôi đã đi thẩm mỹ ở đó nên bắt đầu bàn tán, xoi mói về tôi. Tôi có thể yêu cầu trung tâm kia gỡ ảnh tôi xuống và đòi bồi thường vì bị tổn hại danh dự hay không?

Luật sư tư vấn: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định về  quyền hình ảnh của cá nhân như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

[….]

  1. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

          Như vậy, trong trường hợp trung tâm thẩm mỹ sử dụng hình ảnh bạn một cách tự ý mà chưa xin phép, gây ảnh hưởng đến danh dự của bạn, bạn hoàn toàn có quyền thỏa thuận với trung tâm thẩm mỹ đó về việc gỡ hình ảnh và đòi bồi thường thiệt hại. Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện trung tâm thẩm mỹ ra tòa vì đã sử dụng hình ảnh trái phép.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Hợp đồng cho thuê tài sản

Câu hỏi: Hiện tại mình có thuê 1 phòng trọ từ ngày 01/08/2019, ở chung …

Chat Zalo: 0904340664