Sự cần thiết bảo hộ SHTT cho các công ty khởi nghiệp

0
432

Tài sản sở hữu trí tuệ đang dần trở thành một tài sản cực kì quan trọng đối với các chủ thể kinh doanh. Việc có kế hoạch tốt để bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ có thể tăng đáng kể giá trị của những chủ thể kinh doanh đó, đôi khi việc đó vượt quá giá trị thu được từ quá trình phát triển sản phẩm.

Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp (startup) thường xuyên thiếu sự quan tâm đến việc xác định chủ thể sở hữu trí tuệ và có một kế hoạch để bảo vệ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ của họ. Đây là một điều đáng tiếc bởi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được coi là một những yếu tố thu hút nguồn lực đầu tư vào các dự án startup và giúp ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh.

Tạo lợi thế với các đối thủ

Dù không bắt buộc, thủ tục đăng ký bản quyền được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, và các startup được khuyến khích, tùy theo khả năng tài chính, đăng ký bản quyền cho các tác phẩm đủ điều kiện , đặc biệt đối với các tác phẩm quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và / hoặc được coi là có giá trị thị trường.

Điều này cho phép họ sử dụng một số lợi ích liên quan đến đăng ký bản quyền, chẳng hạn như có được hồ sơ công khai về quyền sở hữu bản quyền và giấy chứng nhận đăng ký, rất hữu ích cho các hoạt động tiếp thị; và việc đăng ký bản quyền thiết lập bằng chứng chính xác nếu các công ty khởi nghiệp bắt đầu các thủ tục để thực thi bản quyền của họ chống lại các hành vi vi phạm.

Việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ của các startupnên được tiến hành ngay sau khi các đối tượng được tạo ra để tránh các tranh chấp tiềm ẩn hoặc trở ngại cho việc đăng ký sau này. Ngoài ra, một startup cần cân nhắc xem các quyền sở hữu trí tuệ của mình nên được đăng ký dưới danh nghĩa cá nhân của những người đóng góp hay nhân danh của startup để đảm bảo bảo vệ công bằng quyền và lợi ích của những người đóng góp và tổ chức kinh doanh.

Bên cạnh việc thiết lập quyền sở hữu trí tuệ của riêng mình bằng cách thực hiện các thủ tục bắt buộc, các startup cần tránh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác và / hoặc nghĩa vụ hợp đồng với các bên khác. Trong một số trường hợp, một người tự thành lập startup của mình trong thời hạn của hợp đồng lao động hiện có với người sử dụng lao động có nghĩa vụ theo hợp đồng lao động đó hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ hợp lệ, phải chuyển nhượng cho người sử dụng lao động của họ bất kỳ và tất cả các quyền sở hữu trí tuệ do họ tạo ra trong thời hạn lao động.

Trong trường hợp như vậy, người sáng lập startup nên xem xét các hợp đồng và các văn bản pháp lý liên quan để xác định tính chất được thuê làm của những sáng tạo đó. Qua đó, họ có thể yêu cầu các quyền sở hữu trí tuệ trong đó phải được giao cho công ty để tuân thủ theo hợp đồng hoặc nghĩa vụ pháp lý.

Không nên sử dụng những tác phẩm được thuê làm này để tránh rủi ro về các hành động pháp lý do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

Sự rõ ràng

Khi thành lập startup, điều quan trọng cần lưu ý là tên doanh nghiệp, nhãn hiệu và tên miền đã đăng ký của một công ty phải nhất quán hoặc liên kết với nhau để giúp tạo ra bản sắc kinh doanh cốt lõi sẽ được duy trì trong quá trình hoạt động của startup. Trong mối liên hệ này, startup cũng phải giảm thiểu nguy cơ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác liên quan đến việc startup sử dụng tên doanh nghiệp, nhãn hiệu và tên miền đó.

Việc thực hiện các tìm kiếm ban đầu đối với nhãn hiệu, tên doanh nghiệp và tên miền dự định của công ty khởi nghiệp bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu trực tuyến có sẵn là một bước hữu ích cho các công ty khởi nghiệp để tránh các nhãn hiệu và tên có thể gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu được bảo vệ và do đó giảm thiểu rủi ro nói trên.

Đối với việc tuyển dụng nhân viên, startup nên bao gồm các điều khoản trong hợp đồng lao động hoặc có thỏa thuận chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ để đảm bảo rằng bất kỳ và tất cả các quyền sở hữu trí tuệ do nhân viên đó tạo ra trong thời hạn hợp đồng lao động của họ sẽ được coi là công việc làm thuê , và phải được giao lại cho startup. Điều này cũng nên được đề cập trong hợp đồng gia công giữa các startup và nhà cung cấp dịch vụ nếu sản phẩm của công ty là sản phẩm thuê ngoài.

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, quyền sở hữu trí tuệ đối với bí mật kinh doanh sẽ được thiết lập trên cơ sở thu thập hợp pháp và duy trì tính bảo mật. Qua đó, startup phải áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc tiết lộ và tiếp cận trái phép những bí mật đó, bao gồm cả việc ràng buộc nhân viên với các cam kết hoặc nghĩa vụ giữ bí mật cho hoạt động bí mật kinh doanh của startup trong hợp đồng lao động, nội quy hoặc thỏa thuận riêng.

Cuối cùng, các thỏa thuận không tiết lộ với các đối tác hoặc nhà cung cấp dịch vụ là rất quan trọng. Trong trường hợp việc tiết lộ thông tin bí mật là cần thiết cho mục đích hợp tác giữa các bên hoặc để xin ý kiến ​​của các chuyên gia, việc ký kết thỏa thuận đó luôn là yếu tố được xem xét đầu tiên, để giảm thiểu rủi ro việc tiết lộ và / hoặc sử dụng bí mật kinh doanh của những đối tác và những chuyên gia đó.

Lưu ý: 

Bài viết này KHÔNG phải là một tư vấn pháp lý. Các đọc giả được khuyến khích tìm sự tư vấn của một luật sư đủ năng lực, trong trường hợp cần thiết. SBLAW sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp bất kì đọc giả giải thích / áp dụng sau khi đọc bài viết này mà không cần sự tham gia của một luật sư đủ năng lực. Chúng tôi sẽ vui lòng giải quyết thắc mắc của các đọc giả và có thể được liên lạc qua … nếu có câu hỏi.