Untitled 2
Phá vỡ hợp đồng

Thẩm quyền tuyên bố Hợp đồng lao động vô hiệu

Câu hỏi: Chào Luật sư, Giám đốc chi nhánh công ty tôi đã tự ý thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động với một người lao động khi chưa có sự ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của công ty tôi. Nhân viên này đã làm việc được hơn 1 tháng. Bây giờ chúng tôi cần yêu cầu đến cơ quan nào để tuyên hợp đồng lao động này vô hiệu. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm dến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 50 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

Điều 50. Hợp đồng lao động vô hiệu

  1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  2. a) Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động trái pháp luật;
  3. b) Người ký kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền;
  4. c) Công việc mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc bị pháp luật cấm;
  5. d) Nội dung của hợp đồng lao động hạn chế hoặc ngăn cản quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động.”

Trường hợp này, giám đốc chi nhánh là người không có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động thuộc vào trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Bộ Luật Lao động 2010 theo đó, hợp đồng lao động đã được ký kết như bạn nêu trên bị coi là vô hiệu.

Căn cứ Điều 51 Bộ Luật lao động 2012 và Khoản 1 Điều 516 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan có thẩm quyền tuyên hợp đồng lao động vô hiệu là Tòa án nhân dân.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông là bao lâu?

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW. Xin hỏi hiện nay vẫn còn …

Chat Zalo: 0904340664