Untitled 2

Tư vấn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau đây muốn nhờ luật sư giải đáp. Cách đây 10 năm tôi ly hôn với vợ cũ của mình. Khi đó con trai của chúng tôi còn rất nhỏ mới có 1 tuổi và vì vậy tòa án đã trao quyền nuôi con cho vợ tôi, còn tôi có trách nhiệm gửi tiền cấp dưỡng hàng tháng. Con trai tôi bây giờ đã 11 tuổi. Giờ tôi rất muốn được quyền trực tiếp nuôi cháu. Tôi nghĩ cháu là con trai thì sống với bố sẽ phù hợp hơn vì tôi sẽ dạy cho cháu cách sống bản lĩnh, mạnh mẽ, nam tính. Tôi là một doanh nhân thành đạt, có học thức cao và nhiều mối quan hệ nên tôi tin rằng ở với tôi cháu sẽ có điều kiện sống và tương lai tốt đẹp hơn là ở với mẹ cháu. Xin luật sư cho biết  pháp luật có cho phép thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không?

Trả lời: Xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới công ty của chúng tôi. Chúng tôi xin có ý kiến tư vấn như sau đối với thắc mắc do bạn gửi tới.  Pháp luật Việt Nam có cho phép việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Vấn đề này được quy định tại   Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4.Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5.Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

Như vậy trong trường hợp của bạn, Tòa án có thể quyết định việc chuyển quyền trực tiếp nuôi con từ vợ bạn cho bạn  nếu hai vợ chồng bạn đồng thuận và có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.  Ngoài ra con trai bạn đã 11 tuổi nên việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng cần phải xem xét nguyện vọng của cháu.Hy vọng chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu cần tư vấn thêm xin bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn được 2 năm, không có tài sản …

Chat Zalo: 0904340664