Untitled 2

Thế nào là hàng giả?

Hiện nay, hành vi sản xuất, xuất nhập khẩu và buôn bán hàng giả ngày càng gia tăng về số lượng và  mang tính chất phức tạp, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới nhà sản xuất chân chính, đồng thời gây tổn hại tới quyền lợi người tiêu dùng:

Vì vậy, nhằm tăng cường công tác phòng chống hàng giả, Chính Phủ đã ban hành Nghị định số  08/2013/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/03/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả với 4 chương và 25 Điều.

Theo quy định này, hàng giả được quy định như sau:

Hàng không có giá trị sử dụng, công dụng đúng với bản chất tự nhiên hoặc các đặc tính cơ bản chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

Hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa gôm tên, địa chỉ, tên thương mại, các chỉ dẫn thương mại của thương nhân khác cũng như nơi sản xuất,  đóng gói, lắp ráp.

Nghị định cũng quy định các hình thức phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả được căn cứ theo hành vi vi phạm, tính chất và mức độ vi phạm trong đó giá trị hàng giả tương đương với giá trị hàng thật là căn cứ chính để áp dụng các mức xử phạt.

Mức xử phạt cao nhất đối với hành vi buôn bán hàng giả là 70 triệu đồng và 100 triệu đồng cho hành vi sản xuất hàng giả. Quy định này là nhẹ so với quy định tại Nghị định 99/2013 về xử phạt vi phạm hành chính về quyền sở hữu công nghiệp, trong đó có quy định tối đa mức xử phạt là 500 triệu đồng đối với tổ chức và 250 triệu đồng đối với cá nhân.

Nghị định cũng quy định một số hình phạt phạt bổ sung như tước quyền sử dụng, có thời hạn hoặc vô thời hạn giấy phép, chứng chỉ hành nghề đối với những loại hình hoạt động kinh doanh cần có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề cũng được áp dụng.

Việc áp dụng hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép là một biện pháp mói mà các cơ quan có thể áp dụng để tăng cường công tác chống hàng giả hiện nay.

Thẩm quyền xử phạt được trao cho Ủy ban nhân dân các cấp, cac cơ quan Quản lý thị trường, Công an, Hải Quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Thanh tra chuyên ngành.

Nghị định là một công cụ để các cơ quan pháp luật xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với hàng giả hiện nay.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xử lý vi phạm về bản quyền

Luật sư SBLAW trả lời phóng viên về hành vi vi phạm bản quyền khi …

Chat Zalo: 0904340664