Thuê đất nông nghiệp khi vượt hạn mức được giao

0
25

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW. Gia đình tôi trước đây được nhà nước giao cho 3 ha đất nông nghiệp để nuôi trồng thủy sản. Hiện chúng tôi muốn xin giao thêm đất để canh tác nhưng nghe nói gia đình tôi sẽ không được giao thêm đất vì đã vượt hạn mức giao.

Vậy chúng tôi phải làm gì để có thêm đất canh tác? Rất mong được SB LAW tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hạn mức giao đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản được quy đinh tại Điều 129 Luật đất đai 2013 như sau:

  • Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

  • Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Có thể thấy, gia đình bạn đã được giao đúng hạn mức tối đa đất nông nghiệp để sử dụng (3 ha) theo quy định tại Điều 129 nêu trên.

Tuy nhiên, cũng theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 56 Luật đất đai 2013 về cho thuê đất, Nhà nước sẽ cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản vượt hạn mức giao đất.

Vậy trong trường hợp này, gia đình bạn đang có nhu cầu sử dụng vượt hạn mức có thể tiến hành thủ tục thuê đất để mở rộng diện tích canh tác.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Please enter your comment!
Please enter your name here