Untitled 2

Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông

Ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà trên báo nông thôn ngày nay về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông

Điều 38, Luật giao thông đường bộ quy định rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông, theo đó người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn. Khoản 18, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định “18. Khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông.” là hành vi bị nghiêm cấm. Người không cứu giúp người bị tai nạn giao thông còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo quy định tại Điều 102, Bộ luật Hình sự mà mức hình phạt cao nhất của tội này là tù năm năm.

Mặc dù pháp luật quy định định như vậy, nhưng trên thực tế hiện nay rất tạp. Không ít trường kẻ xấu, cố tình gây tai nạn để an vạ; cũng có khi do cứu giúp người bị nạn mà bị hàm oan… Mà đợi được cơ quan chức năng làm rõ thì vô cùng phức tạp.

Đây thực sự là điều nhức nhối, các nhà làm luật cần phải nghiên cứu sửa đổi thế nào để không những phát huy được tinh thần tương trợ, giúp đỡ mà còn cần phải có cơ chế hữu hiệu bảo vệ người dân. Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW)

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quy trình tư vấn nhanh chóng, chính xác

Tư vấn pháp luật qua email nhanh chóng, uy tín

Hiện nay, với nhu cầu tra cứu thông tin pháp luật, tư vấn pháp luật …

Chat Zalo: 0904340664