Untitled 2
Bồi thường

Trách nhiệm của cha mẹ trong việc bồi thường thiệt hại do con gây ra

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn, có 1 người con chung năm nay 16 tuổi hiện đang sống với tôi. Mới mấy hôm trước đứa con tôi đi xe máy tông vào nhà một người bên đường  gây thiệt hại về tài sản là 100 triệu đồng. Tôi không có đủ tiền để trả cho người ta nên đã kêu chồng tôi góp tiền để bồi thường cho nhà người kia. Chồng tôi không chịu cùng tôi bồi thường  vì cho rằng, hàng tháng đã gửi tiền cấp dưỡng cho đứa con, và lại cho rằng đây là lỗi của tôi vì đã để cho con chưa đủ tuổi  lái xe máy,  nên  tôi phải hoàn toàn  chịu trách nhiệm. Luật sư cho hỏi, trong trường hợp này, chồng tôi có phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con của 2 chúng tôi gây ra không?

Luật sư tư vấn Công ty Luật TNHH SBLAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 586 Bộ Luật Dân sự (BLDS) năm 2015 quy định:

“Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.”

Như vậy, trong trường hợp này, con bạn đã 16 tuổi nghĩa là thuộc vào đối tượng là người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi theo quy định của pháp luật thì nguyên tắc bồi thường khi đối tượng này gây thiệt hại:

  • Thứ nhất, Nếu con chị có tài sản thì phải bồi thường bằng chính tài sản của mình.
  • Trường hợp, con chị chưa có tài sản, hoặc tài sản có nhưng không đủ 100 triệu để bồi thường cho người ta, thì cả cha và mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Cũng theo quy định tại Điều 74 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con gây ra: “Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự”. Theo đó trách nhiệm bồi thường thiệt hại này là của cả cha và mẹ bất kể quan hệ hôn nhân có còn hay không.

Về việc anh chồng cho rằng đã thực hiện việc cấp dưỡng, nên lấy tiền cấp dưỡng ra để bồi thường là không đúng. Cấp dưỡng là việc một người theo quy định của pháp luật có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình và có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc là người đã thành niên (đủ 18 tuổi) … Theo đó, tiền cấp dưỡng chỉ dùng vào việc đáp ứng những nhu cầu thiết yếu như ăn ở, học tập không bao gồm các nghĩa vụ trong trường hợp trên. Hay như việc anh chồng cho rằng lỗi thuộc về chị, bởi vì chị không dạy dỗ cháu, để cháu chưa đủ tuổi mà vẫn lái xe ra đường, nếu là anh ấy thì sẽ không để cho con làm thế cũng không đúng. Mặc dù chấm dứt quan hệ hôn nhân, con thì chị trực tiếp nuôi, nhưng pháp luật vẫn quy định trách nhiệm nuôi dạy, giáo dục con cái vẫn là nghĩa vụ chung của cả cha và mẹ.

Tóm lại, trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này là trách nhiệm chung của cả hai vợ chồng chị.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664