Untitled 2
Tư vấn pháp lý về việc mua công ty liên doanh

Tư vấn pháp lý về việc mua công ty liên doanh

Doanh nghiệp hỏi Chúng tôi là một Công ty Cổ phần có vốn 100% Việt Nam (CTCP), chúng tôi đang có dự định mua một công ty liên doanh (sau đây gọi tắt là công ty A) được thành lập và đang hoạt động tại tỉnh Long An, công ty luật có thể gửi bản tư vấn cho chúng tôi được không?

Luật sư trả lời: Trước tiên, SBLAW xin gửi đến Ông và Quý Công ty lời chào trân trọng.

Vậy, SBLAW xin gửi đến Ông và Quý Công ty bản Đề xuất dịch vụ này với nội dung tư vấn sơ bộ về việc mua công ty theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, đồng thời đề xuất dịch vụ tư vấn pháp luật mà SBLAW có thể cung cấp cho Quý Công ty trong việc thực hiện dự định mua công ty A.

XÁC ĐỊNH LẠI YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG:

CTCP có dự định sẽ mua công ty A, là một công ty liên doanh, được thành lập và hoạt động tại tỉnh Long An, chuyên sản xuất phân vi sinh, được UBND tỉnh Long An cho thuê 38 ha đất với thời hạn thuê là 50 năm để thực hiện dự án.

Hiện tại, CTCP và công ty A đã tiến hành trao đổi về việc mua bán và sơ bộ đưa ra 2 phương án sau đây:

–         Phương án 1: công ty A giải thể, CTCP sẽ mua toàn bộ công ty A theo giá thoả thuận.

–         Phương án 2: CTCP mua toàn bộ phần vốn góp của các thành viên của công ty A, sau đó tiến hành thay đổi lại Đăng ký kinh doanh của công ty A.

CTCP dự kiến sẽ đặt vấn đề mua công ty A theo phương án 1 và thuê công ty tư vấn để tiến hành thủ tục. Tuy nhiên, CTCP vẫn đang phân vân trong việc lựa chọn giữa phương án 1 và phương án 2.

Do vậy, CTCP mong muốn được SBLAW tư vấn sơ bộ và đề xuất lựa chọn phương án tối ưu để CTCP đạt được mục đích là mua công ty A.

NỘI DUNG TƯ VẤN SƠ BỘ CỦA SBLAW:

Phương án 1: Nếu công ty A giải thể thì về mặt đăng ký kinh doanh công ty A không còn tồn tại và phải trả lại Giấy chứng nhận đầu tư (vì công ty A là một công ty liên doanh nên Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký dự án) cho cơ quan cấp phép. Như vậy đối tượng của giao dịch mua bán ở đây là công ty A không còn tồn tại. Do vậy, giao dịch mua bán sẽ không thể thực hiện được. Mặt khác, thủ tục giải thể một công ty (đặc biệt là công ty có vốn đầu tư nước ngoài như công ty A) không đơn giản, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến thuế. Để được giải thể, công ty A phải thanh toán hết mọi khoản nợ, bao gồm các nghĩa vụ tài chính, thuế với nhà nước, với người lao động, các chủ nợ, … đồng thời phải thanh lý hết các tài sản, trong đó có quyền sử dụng 38 ha đất được UBND tỉnh Long An cho thuê để thực hiện dự án. Như vậy, nếu thực hiện theo phương án này, sẽ có nhiều đểm không thuận lợi, CTCP cũng không đạt được mục đích là đạt được quyền sử dụng đối với 38 ha đất thuê của công ty A.

Do vậy, SBLAW nhận thấy phương án 1 không phù hợp để hiện thực hóa mong muốn mua công ty A của CTCP, nhất là đích nhắm đến trong việc mua công ty A của CTCP là 38 ha đất thuê đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên công ty A.

Phương án 2: Việc CTCP mua toàn bộ phần vốn góp của các thành viên của công ty A là phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Khi đó, CTCP sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty A. Trong trường hợp này, CTCP đạt được mục đích là 38 ha đất thuê sẽ thuộc quyền sử dụng và định đoạt của CTCP. Như vậy, việc lựa chọn phương án 2 là phù hợp với mục đích và nguyện vọng của CTCP.

ĐỀ XUẤT DỊCH VỤ MÀ SBLAW CÓ THỂ CUNG CẤP:

Như đã nêu tại phần Tư vấn sơ bộ, SBLAW đề xuất Quý Công ty lựa chọn phương án 2.

Để thực hiện phương án 2, CTCP cần phải thực hiện những công việc nhất định theo quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam, đồng thời là nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp cho CTCP trong thương vụ này.

SBLAW sẽ liệt kê ra dưới đây những hạng mục công việc mà CTCP cần phải thực hiện để mua công ty A. Đây cũng là những nội dung dịch vụ mà SBLAW có thể và sẵn sàng cung cấp cho CTCP:

  1. 1.     Thẩm tra pháp lý đối với công ty A:

SBLAW sẽ tiến hành thẩm tra pháp lý đối với công ty A với nội dung thẩm tra là: xem xét và đánh giá toàn bộ hồ sơ, giấy tờ thành lập và hoạt động của công ty A nhằm xác định và đánh giá những vấn đề rủi ro tiềm ấn mà CTCP có thể phải đối mặt sau khi tiếp quản công ty A với tư cách là chủ sở hữu duy nhất.

Kết quả thẩm tra pháp lý mà SBLAW sẽ tiến hành đối với công ty A sẽ cho phép CTCP nắm được việc thành lập và hoạt động của công ty A có hợp pháp không? có vấn đề gì cần lưu ý, khắc phục không? các khoản nợ, các nghĩa vụ tài chính, các yêu cầu đòi bồi thường, các yêu cầu và nghĩa vụ tài chính có liên quan khác của công ty A, tình trạng pháp lý của 38 ha đất mà công ty A đã được cấp sổ đỏ và hiện đang sử dụng nhưng không hiệu quả, …

Việc thẩm tra pháp lý công ty A là việc làm cần thiết và rất có ý nghĩa, đặc biệt sẽ giúp CTCP hiểu rõ, tường tận về tình trạng pháp lý, tài chính của công ty A, tránh bị bất ngờ bởi các vấn đề pháp lý hoặc các nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ lớn mà trước đó CTCP chưa nắm được. Tất cả các trường hợp khách hàng của SBLAW muốn mua lại một công ty đều yêu cầu SBLAW thực hiện công việc thẩm tra pháp lý đối với công ty mà họ định đầu tư vào bằng việc mua một phần hay toàn bộ công ty đó.

Thời gian thực hiện dự kiến là 15 ngày làm việc, với điều kiện SBLAW được cung cấp đủ thông tin và tài liệu trong lần thu thập đầu tiên.

2.Đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên của công ty A và CTCP:

Đối với hạng mục công việc này, SBLAW sẽ cung cấp cho CTCP các dịch vụ sau đây:

(i)                Tư vấn, soạn thảo bản dự thảo hợp đồng chuyển nhượng vốn sẽ ký giữa các thành viên của công ty A với CTCP. Ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh đối với thành viên là bên nước ngoài.

Thời gian thực hiện dự kiến là: 7 ngày làm việc.

(ii)              Tham gia hỗ trợ CTCP trong đàm phán hợp đồng chuyển nhượng vốn với các thành viên của công ty A.

Thời gian thực hiện dự kiến là: 10 giờ làm việc, tương đương với 2 ngày làm việc.

(iii)            Hỗ trợ CTCP trong việc hoàn thiện bản dự thảo từng hợp đồng chuyển nhượng vốn mà CTCP đã đàm phán và thống nhất với từng thành viên của công ty A để chuẩn bị cho việc ký kết.

Thời gian thực hiện là: 3 ngày làm việc kể từ ngày SBLAW nhận được đủ thông tin và tài liệu cập nhật sau các buổi đàm phán.

  1. 2.     Tiến hành thủ tục để CTCP trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty A:

SBLAW sẽ cung cấp cho CTCP các dịch vụ sau đây:

(i)                Tiến hành thủ tục chuyển đổi công ty A từ công ty liên doanh thành công ty TNHH 1 thành viên 100% vốn trong nước để ghi nhận CTCP là chủ sở hữu duy nhất của công ty A. CTCP có thể kết hợp việc sửa đổi tên và ngành nghề kinh doanh, SBLAW sẽ thực hiện miễn phí cùng với việc chuyển đổi hình thức công ty A.

Thời gian thực hiện dự kiến là 30 ngày làm việc, phụ thuộc vào cơ quan đăng ký kinh doanh của địa phương.

(ii)              Tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư dự án cho công ty A sau khi đã chuyển đổi hình thức sở hữu.

Các công việc mà SBLAW sẽ thực hiện gồm:

–         Soạn thảo bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

–         Thay mặt CTCP tiến hành thủ tục tại các cơ quan chức năng, với sự hỗ trợ của CTCP.

  1. 3.     Tư vấn cho CTCP tiến hành thủ tục sửa đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng 38 ha đất:

SBLAW sẽ tư vấn và hướng dẫn CTCP tiến hành thủ tục ghi nhận những nội dung thay đổi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng 38 ha đất mà công ty A đã được cấp sổ đỏ cho phù hợp với việc chuyển đổi hình thức sở hữu của công ty A.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật sư Trần Trung Kiên

Lưu ý về M&A đối với doanh nghiệp start up.

Câu hỏi: Đề nghị luật sư SBLAW đưa ra một số lưu ý về quy …

Chat Zalo: 0904340664