Tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng kèm thiết bị thay thế miễn phí

0
365

Câu hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, hiện công ty chúng tôi có phát sinh trường hợp như sau:

Bên em có thuê công ty A thực hiện bảo dưỡng máy nén khí.

Giá trị bảo dưỡng /01 máy nén khí: 188.000.000 đồng/máy / năm .

Áp dụng thuế suất VAT 0% cho doanh nghiêp chế xuất

Toàn bộ phần thiết bị thay thế (gioăng, mô tơ, công tắc, bộ cảm biến, băng tải, dây điện…….) đều được Công ty A cung cấp miễn phí.

Vậy sblaw cho chúng tôi hỏi, đối với phần vật tư cung cấp miễn phí này thì bên doanh nghiệp có cần mở tờ khai đối với hàng không thanh toán hay không?

Trường hợp không mở tờ khai mà vẫn áp dụng thuế suất 0% cho toàn bộ dịch vụ bảo dưỡng thì có rủi ro gì về mặt pháp lý và thuế không?

Trả lời: Về vấn đề doanh nghiêp hỏi, chúng tôi trả lời như sau;

– Doanh nghiệp chỉ mở tờ khai Hải Quan đối với trường hợp là hàng hoá, không mở tờ khai Hải Quan đối với trường hợp cung cấp dịch vụ.
– Trong trường hợp, hoá đơn xuất cho doanh nghiệp chỉ ghi là ” Dịch vụ bảo dưỡng” thì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho DN không cần phải mở tờ khai Hải Quan. Tuy nhiên, trong trường hợp, trên hoá đơn ghi rõ danh mục phần phụ tùng thay thế được cung cấp cho DN khi thực hiện việc bảo dưỡng thì bắt buộc phải mở tờ khai Hải Quan cho phần thiết bị thay thế đi kèm đã cung cấp cho DN.
Trong trường hợp không mở tờ khai Hải Quan thì doanh nghiệp cung cấp hàng sẽ bị phạt vi phạm hành chính.
Về phía DN, bên phía cơ quan thuế có thể gây khó khăn cho DN vì doanh nghiệp không cung cấp đủ chứng từ cho phần chi phí liên quan đến thiết bị thay thế đi kèm.
Xem thêm: