Untitled 2
Tu-van-dau-tu-nuoc-ngoai

Về thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp Việt Nam, có một số đối tác Nhật Bản muốn mua lại công ty chúng tôi, vậy những lưu ý gì về giá mua, có quy định của pháp luật điều chỉnh về mức giá hay không và thủ tục, trình tự mà chúng tôi cần lưu ý.

 Luật sư trả lời: Liên quan đến vấn đề doanh nghiệp hỏi, luật sư trả lời như sau:

 – Giá mua lại phần vốn góp của Công ty hoàn toàn tùy thuộc vào thỏa thuận nội bộ giữa bên mua và bên bán.Thông thường, hai bên sẽ căn cứ vào giá trị thực tế của tài sản tại thời điểm thực hiện giao dịch chuyển nhượng vốn góp.

 Tuy nhiên, trong trường hợ  giá mua quá thấp so với số vốn điều lệ, hoặc tài sản theo báo cáo tài chính của công ty thì cơ quan chức năng có thể xem xét tính trung thực của giao dịch và có thể yêu cầu các bên giải trình để đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiên hành.

 – Trong trường hợp Bên Nhật Bản mua lại toàn bộ phần vốn góp của bên công ty, Quý công ty phải chứng minh được là các thành viên đã đóng góp đủ vốn.

 Hai bên phải hoàn tất giao dịch chuyển nhượng vốn trước khi Ủy ban nhân dân thành phố ra giấy chứng nhận đầu tư.

 Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, thời gian hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp có thể là 20 ngày làm việc hoặc 45 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền.

 Thông thường, thời gian cấp phép có thể bị kéo dài hơn trên thực tế.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật sư Trần Trung Kiên

Lưu ý về M&A đối với doanh nghiệp start up.

Câu hỏi: Đề nghị luật sư SBLAW đưa ra một số lưu ý về quy …

Chat Zalo: 0904340664