Anh trai tặng cho đất, có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

0
21

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW, anh trai tôi (anh trai ruột) có một mảnh đất, hiện anh trai tôi muốn cho tôi mảnh đất này. Xin hỏi Quý Công ty: Tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (được sửa đổi, bổ sung năm 2012) quy định về các trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản gồm:

Thứ nhất, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa: cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; vợ với chồng và anh, chị, em ruột với nhau.

Thứ hai, thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Thứ ba, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy, trong trường hợp anh trai ruột của bạn tặng cho bạn mảnh đất thì bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân. Lưu ý: nếu đất là tài sản chung của vợ chồng anh trai bạn thì ½ giá trị quyền sử dụng đất là thuộc về vợ của anh trai bạn. Vì vậy, đối với ½ giá trị quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của chị dâu bạn, không thuộc trường hợp được miễn thuế.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Please enter your comment!
Please enter your name here