Điều kiện chuyển nhượng đất nông nghiệp

0
29

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW, tôi có một mảnh đất canh tác nông nghiệp 5 hecta, đang muốn chuyển nhượng cho em trai tôi. Vậy pháp luật có cho phép chuyển nhượng hay không? rất mong nhận được sự tư vấn từ SB LAW

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quyền của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đã được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  • Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

  • Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

  • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Do đó, trong trường hợp của bạn thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng mảnh đất của bạn cho em trai, tuy nhiên nên lưu ý những trường hợp không được phép nhận chuyển nhượng, tặng cho quy định tại Khoản 3 và 4 Điều 191 Luật đất đai 2013 như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

  • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Ngoài ra, phụ thuộc vào loại đất, khu vực định cư của bạn sẽ có các hạn mức cụ thể được phép chuyển nhượng sau đây:

  • Đất trồng cây hàng năm: Không quá 30 héc ta đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Không quá 20 héc ta đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn lại.

  • Đất trồng cây lâu năm: Không quá 100 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; Không quá 300 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

  • Đất rừng sản xuất là rừng trồng: Không quá 150 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; Không quá 300 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Như vậy, có thể kết luận rằng bạn có quyền được chuyển nhượng mảnh đất canh tác nông nghiệp sang cho người thân trong gia đình là em trai nhưng phải lưu ý hạn mức chuyển nhượng và các trường hợp cấm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật nêu trên.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Please enter your comment!
Please enter your name here