Untitled 2

Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con

Câu hỏi:

Mình và chồng mình kết hôn từ 01/01/2014 đến 09/2015 thì có con chung. Từ khi mình sinh con được 02 tháng, chồng mình bỏ nhà đi ở trọ với 1 người đàn bà khác như vợ chồng. Hiện 2 vợ chồng mình đã sống ly thân được 10 tháng. Mình có đề nghị ly hôn nhưng chồng mình không đồng ý. Anh ta nói nếu mình để cho anh ta nuôi con thì anh ta sẽ chấp nhận ly hôn với mình. Hiện tại anh ta vẫn đưa chu cấp tiền hàng tháng cho mình nuôi con là 5 triệu/1 tháng.

Vậy thì mình cần phải làm gì để ly hôn chồng mà vẫn có quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến yêu cầu của bạn, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn có con từ 09/2015, căn cứ theo quy định trên thì do con bạn vẫn dưới 36 tháng (dưới 03 tuổi) nên về nguyên tắc bạn vẫn được quyền nuôi con sau khi hai vợ chồn bạn ly hôn.

Để đảm bảo cho việc giành quyền nuôi con của mình thì bạn có thể cung cấp cho Tòa các chứng cứ mà bạn có về hành vi ngoại tình của chồng mình để có lợi thế tốt hơn khi giành quyền nuôi con.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664