Untitled 2
Doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp có bị chấm dứt hoạt động không?

Câu hỏi: Bố tôi là chủ của một doanh nghiệp tư nhân, bố tôi đột ngột qua đời do bị tai nạn, không để lại di chúc. Vậy doanh nghiệp của bố tôi có bị chấm dứt hoạt động hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014:

Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

  1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình vềmọi hoạt động của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhận phải chịu trách nhiệm vô hạn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Khi chủ doanh nghiệp chết có quyền để lại di sản thừa kế là doanh nghiệp tư nhân này.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn qua đời và không để lại di chúc, doanh nghiệp của bố bạn sẽ trở thành di sản thừa kế và được chia thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự.  Người được thừa kế lúc này sẽ là người tiếp quản doanh nghiệp.

Như vậy, tuy bố bạn đã qua đời nhưng hoạt động của doanh nghiệp vẫn được tiếp tục dưới sự quản lý của người thừa kế.

Trong trường hợp người thừa kế từ chối hưởng thừa kế hoặc không đủ điều kiện trở thành người thừa kế thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tuyên bố chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư doanh nghiệp uy tín

Xem thêm: Luật sư giải quyết tranh chấp kinh doanh

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Câu hỏi: Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân. Luật sư …

Chat Zalo: 0904340664